TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 nước châu Âu cấm bán khống cổ phiếu tài chính

12-08-2011 - 05:31 AM | Tài chính quốc tế

4 nước châu Âu cấm bán khống cổ phiếu tài chính

Sau khi TTCK thế giới giảm điểm quá sâu, các nhà hoạch định chính sách buộc phải áp dụng lệnh cấm bán không và trừng phạt nặng hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Cơ quan quản lý chứng khoán và thị trường châu Âu (ESMA) công bố chính phủ Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ có kế hoạch áp dụng lệnh cấm bán khống cổ phiếu tài chính.

ESMA đưa ra trong một tuyên bố trên website: “Chính phủ một số nước đã quyết định hoặc tiếp tục áp dụng quy định cấm bán khống trên đất nước của họ. Họ đã cố gắng làm vậy để hạn chế việc tin đồn làm hủy hoại thị trường hoặc đạt được mục đích tạo ra sân chơi bình đẳng hơn, bởi xét đến mối liên hệ chặt chẽ giữa một số thị trường tại các nước châu Âu.”

Quyết định này sẽ lập tức có hiệu lực từ hôm nay (ngày 12/08/2011).

Thông tin về quy định mới sẽ được công bố trên trang web của các cơ quan quản lý TTCK các nước.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Stoxx 600 tăng 3,9% sau khi giảm khoảng 3,5%. Cổ phiếu ngân hàng Pháp Societe General hồi phục tại thị trường Paris sau khi hạ khoảng 9,1% vào trước đó.

CEO của ngân hàng lớn thứ 2 tại Pháp này khẳng định tin đồn xung quanh tín nhiệm tín dụng của ngân hàng hoàn toàn thiếu căn cứ.

Nhà điều tiết thị trường tài chính Pháp khẳng định những lời đồn trên thị trường xung quanh các ngân hàng và tổ chức tài chính Pháp và hành vi phát tán thông tin thiếu căn cứ có thể sẽ bị trừng phạt.

Việc thị trường biến động quá mạnh trong thời gian qua đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải quyết định bán khống và đe dọa trừng phạt nặng hành vi thao túng giá cổ phiếu. Trước đó, chính phủ hàng loạt nước, từ Hy Lạp cho đến Hàn Quốc đã cố gắng ngăn các hành vi làm giảm giá chứng khoán để trục lợi sau khi TTCK giảm sâu nhất từ năm 2008.

Tháng 9/2008, chính phủ Mỹ, Pháp, Đức, Anh đã áp dụng lệnh cấm bán khống tạm thời đối với cổ phiếu ngân hàng để ngăn hành vi bán khống tác động xấu đến thị trường sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008.

Ngọc Diệp


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên