TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 lựa chọn đầu tư tốt nếu nước Mỹ vỡ nợ

25-07-2011 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

9 lựa chọn đầu tư tốt nếu nước Mỹ vỡ nợ

Kịch bản nước Mỹ vỡ nợ có khả năng sẽ dẫn đến nhiều thảm kịch kinh tế, giá nhiều loại tài sản Mỹ sẽ “đổ dốc”.

Khi các thỏa thuận nâng trần nợ sụp đổ, thật khó để khẳng định chắc chắn nước Mỹ sẽ không vỡ nợ.

Trong khi một số người không tin mọi chuyện sẽ là thảm họa nhưng có khả năng nó sẽ dẫn đến nhiều thảm kịch kinh tế, gây tác động xấu đến đồng USD, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, hệ thống ngân hàng và nhiều tài sản Mỹ khác.

Khi thời hạn ngày 02/08/2011 đang đến gần, hãy nhìn vào một số lựa chọn đầu tư nên tính đến nếu giải pháp nâng trần nợ Mỹ không được đưa ra.

Vàng

Vàng hiện nay đã ở mức giá cao kỷ lục thế nhưng nó thường được coi như “tiêu chuẩn vàng” của mọi loại hình đầu tư an toàn.

Kịch bản nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây chấn động kinh khủng đến hệ thống tài chính dựa trên tiền giấy, người ta sẽ “điên cuồng” tìm đến tài sản đã được coi như công cụ giữ giá trị tồn tại đến hàng ngàn năm nay.

Đồng franc Thụy Sỹ

Cũng giống như vàng, đồng franc Thụy Sỹ đang giao dịch ở mức cao kỷ lục. Tình hình tài khóa của Thụy Sỹ khá ổn, đất nước được điều hành bởi các chính trị gia đáng tin cậy, Thụy Sỹ còn độc lập với hệ thống ngân hàng châu Âu. Đáng chú ý: đất nước này đề cao ổn định tài khóa và cho đến nay ngân hàng nước này đã đón nhận lượng tiền lớn từ khu vực còn lại từ châu Âu.

Đồng krone của Nauy

Cũng giống như Thụy Sỹ, Nauy khá an toàn với cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Tình hình tài khóa của nước này vững vàng, ngoài ra, Nauy còn là nước dầu mỏ vì thế đồng tiền này còn có giá trị hàng hóa.

Đồng yên Nhật

Nhiều người cho rằng Nhật đương đầu với khủng hoảng nợ giống như Mỹ, thế nhưng thị trường không đồng ý.

Qua thời gian, cả đồng yên và trái phiếu chính phủ Nhật đều “chiến thắng”. Nước này có thặng dư thương mại lớn, hệ thống ngân hàng không liên quan đến rủi ro kiểu Mỹ và hệ thống chính trị thống nhất, lãnh đạo kinh tế Nhật sẽ không đưa ra biện pháp “tự hủy diệt” kiểu Mỹ.

Đồng real của Braxin

Kinh tế Braxin mạnh và không gặp phải rắc rối như nhiều nền kinh tế khác.

Đồng đôla Singapore

Khi các nền kinh tế châu Á dự kiến tăng trưởng mạnh, đồng đôla Singapore trở thành loại tiền nên sở hữu.

Kinh tế Singapore có phần giống kinh tế Thụy Sỹ và có trung tâm ngân hàng cá nhân riêng, người giàu đổ tiền vào đây ngày một nhiều.

Đất nông nghiệp

Ông Barton M. Biggs, người điều hành quỹ đầu cơ nhiều tỷ USD Traxis Partners tại New York, và chuyên gia Marc Faber đều khuyên nên mua đất nông nghiệp nếu kinh tế sụp đổ. Nếu mọi chuyện trên thế giới này thực sự tồi tệ, giá đất nông nghiệp sẽ tăng nóng.

Bạc

Trong thời gian qua giá bạc đã tăng khá án tượng. Giá bạc thường tăng mạnh khi kinh tế tăng trưởng nóng bởi nó được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

Đồng đôla Canada

Kinh tế Canada liên quan khá mật thiết với kinh tế Mỹ, vì vậy nếu kinh tế Mỹ sụp đổ, Canada sẽ chịu không ít tác động. Tuy nhiên, Canada luôn duy trì chính sách tài khóa ổn định và đồng thời là nước sở hữu nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Ngọc Diệp
Theo BusinessInsider

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên