TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Châu Á sẽ thoát ra khỏi khủng hoảng sớm nhất

10-04-2009 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

ADB: Châu Á sẽ thoát ra khỏi khủng hoảng sớm nhất

ADB dự báo các nền kinh tế châu Á, không tính Nhật, sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2009 và 6% trong năm 2010.

Ông Zhao Xiaoyu, phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), dự báo châu Á có thể là khu vực thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu sớm nhất bởi khu vực này không nắm giữ nhiều tài sản độc hại như châu Âu và Mỹ.

Trong bài phỏng vấn mới đây tại Tokyo, ông nói : “ Cuối cùng, châu Á sẽ thoát ra khỏi khủng hoảng sớm hơn các khu vực khác. Tôi tự tin khả năng này sẽ xảy ra.”

Tổ chức tài chính thế giới đã thua lỗ khoảng 1,3 nghìn tỷ USD từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu với mức độ tàn phá tệ hại nhất tính từ thời Đại Khủng Hoảng. Lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nhóm họp tại London vào tháng này để đưa ra cam kết tiến hành mọi biện pháp cần thiét để khôi phục thị trường tín dụng toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo thua lỗ của các ngân hàng và tổ chức bảo hiểm trên thế giới có thể lên tới 4 nghìn tỷ USD. Phần lớn tổ chức chịu thua lỗ sẽ là tổ chức tài chính, ngân hàng và công ty bảo hiểm của Mỹ.

Ông cho biết các tổ chức tài chính châu Âu và Mỹ đang bán đi những tài sản giá trị tại châu Á mà họ đang nắm giữ để giữ tiền mặt và cải thiện bảng cân đối kế toán: “Trong dài hạn, đó là một chiến lược sai lầm. Nhưng trong ngắn hạn, họ cũng không còn sự lựa chọn khác.”

ADB dự báo các nền kinh tế châu Á, không tính Nhật, sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2009 và 6% trong năm 2010.

Ông cho rằng việc thương mại phát triển là một trong những yếu tố quan trọng giúp kinh tế khu vực hồi phục. Khủng hoảng tài chính đã khiến nhiều ngân hàng trên thế giới hạn chế cho các thị trường mới nổi vay tiền và giảm hạn mức tín dụng đối với các công ty xuất khẩu và nhập khẩu.

ADB trong tháng này thông báo sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính đối với hoạt động thương mại lên 1 tỷ USD. Thủ tướng Nhật Tara Aso cam kết dành 22 tỷ USD hỗ trợ hoạt động thương mại trong hội nghị thượng đỉnh G20 mới đây.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên