TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai Cập: Hoãn phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mohamed Morsi

05-11-2013 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Ai Cập: Hoãn phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mohamed Morsi

Các thẩm phán đã tuyên bố hoãn phiên xét xử này với lý do việc cầu kinh của các bị cáo làm gián đoạn tiến trình.

Trước đó, cựu Tổng thống Mohamed Morsi được máy bay quân sự chuyển từ một nhà tù bí mật đến tham gia phiên tòa được tổ chức tại một học viện cảnh sát ở phía đông Cairo, thủ đô Ai Cập. Đây là lần đầu tiên ông Morsi xuất hiện trước đám đông kể từ khi bị truất quyền trong cuộc đảo chính diễn ra vào ngày 3.7. Được biết, học viện cảnh sát trên từng được dùng để mở phiên tòa xét xử người tiền nhiệm của ông Morsi - cựu Tổng thống Hosni Mubarak - người bị kết án thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ hơn 900 người biểu tình thiệt mạng trong một sự kiện bạo động kéo dài 18 ngày.

Ông Morsi cũng bị buộc tội kích động bạo lực, dẫn đến việc người biểu tình thiệt mạng hồi tháng 12.2012. Nếu bị kết án, ông Morsi có thể lĩnh án tử hình, trở thành vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Ai Cập phải lĩnh mức án cao nhất này.

Chính quyền Ai Cập triển khai 20.000 cảnh sát trên khắp cả nước, đặc biệt huy động lực lượng dày cảnh sát chống bạo động đóng chốt tại các khu vực quanh phiên tòa. Máy bay trực thăng quân sự, xe bọc thép... cũng được điều đến. Trong khi đó, hàng trăm người ủng hộ ông Morsi tập trung bên ngoài học viện cảnh sát, mang theo áp phích in hình ông Morsi và những khẩu hiệu ủng hộ ông này. Ngoài ra, còn vài trăm người tuần hành bên ngoài Tòa án Hiến pháp Tối cao.

Trước khi phiên tòa diễn ra, những người ủng hộ ông Morsi và phong trào Huynh đệ Hồi giáo từng tuyên bố sẽ mở cuộc biểu tình lớn phản đối phiên tòa và chống chính phủ. Ước tính, kể từ khi ông Morsi bị lật đổ, hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người Hồi giáo bị bắt giữ trong những cuộc biểu tình tại Ai Cập.

Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của ông Morsi có thể sẽ tiếp lửa cho những người ủng hộ, khiến nguy cơ đụng độ càng gia tăng.

Ngày 3.11, một ngày trước phiên tòa xét xử Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt tại Ai Cập trong chuyến thăm không được báo trước. Ông Kerry chỉ lưu tại Ai Cập trong 4 giờ và đã có các cuộc hội đàm chớp nhoáng với giới chức lãnh đạo cao nhất của chính phủ chuyển tiếp về tình hình an ninh của Ai Cập cũng như việc không nên kéo dài ban bố tình trạng khẩn cấp. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định “thời điểm của chuyến thăm không liên quan đến phiên tòa xử ông Morsi”.

Theo U.M

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên