TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai có lợi khi Đảng Cộng hòa chiến thắng?

03-11-2010 - 13:24 PM | Tài chính quốc tế

Ai có lợi khi Đảng Cộng hòa chiến thắng?

Thất bại của Đảng Dân chủ tại Hạ viện đồng nghĩa với "cánh cửa" để thực hiện nhiều đổi mới của Tổng thống Obama bị đóng sập.

Chiến thắng của Đảng Cộng hòa đồng nghĩa với việc nhiều công ty Mỹ, từ Goldman Sachs cho đến WellPoint sẽ có thể vận động hành lang để làm yếu hay cản trở kế hoạch thắt chặt quản lý của Tổng thống Obama đối với ngành y tế, môi trường, thuế và cải cách tài chính.

Đảng Cộng hòa sẽ sử dụng thế đa số tại Hạ viện của họ để cố gắng bỏ bớt một số điều khoản trong dự luật điều tiết ngành y tế của Tổng thống Obama vốn bị giới doanh nghiệp phản đối.

Ông Thomas Donohue, chủ tịch Phòng thương mại Mỹ, nhóm vận động hành lang lớn nhất tại Mỹ, cho rằng: “Người Mỹ bỏ phiếu cho vấn đề việc làm và tăng trưởng kinh tế và vì thế từ chối các chính sách của Tổng thống Obama.

Kết quả này sẽ giúp Đảng Cộng hòa “rộng đường” hơn trong việc kéo dài chương trình giảm thuế từ thời kỳ cựu Tổng thống Bush đối với những người có thu nhập hơn 250 nghìn USD/năm và chặn đề xuất của Tổng thống Obama đối với việc tăng thuế đối với thu nhập của các công ty Mỹ có hoạt động tại nước ngoài.

Nhiều tham vọng của các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp như thay đổi hoàn toàn kế hoạch cải tổ ngành y tế sẽ ngoài tầm với của nghị sỹ Đảng Cộng hòa dù họ có chiếm đa số ghế trong Hạ viện bởi Tổng thống Obama vẫn nắm quyền phủ quyết và Đảng Dân chủ ở thế đa số trong Thượng viện.

Quy định đối với ngành tài chính lại trở nên lỏng lẻo?

Chiến thắng sẽ giúp Đảng Cộng hòa được chịu trách nhiệm về Ủy ban dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện Mỹ mà Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ Barney Frank đã làm chủ tịch từ năm 2007.

Thượng nghị sỹ Christopher Dodd, một đại diện của Đảng Dân chủ, chính là người đã viết lại quy định mà theo ông việc lạm dụng nó đã dẫn đến khủng hoảng tài chính. Dự luật được coi như đã cải tổ ngành tài chính mạnh tay nhất trong 70 năm.

Quyền lực mới của Đảng Cộng hòa giúp họ có khả năng sửa đổi khoảng 240 quy định cần thiết để áp dụng luật của Dodd – Frank, trong đó có quy định thành lập và bảo vệ sự độc lập của Cơ quan bào vệ tài chính cho người tiêu dùng. Quy định áp dụng đối với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai và nhiều cơ quan khác liên quan đến tiêu chuẩn vốn của ngành ngân hàng, phái sinh và tự doanh cũng sẽ bị chỉ trích.

Khả năng giám sát và nới lỏng một số quy định của ủy ban mới dưới sự điều khiển của Đảng Cộng hòa sẽ hưởng lợi cho nhóm “đại gia” ngân hàng và tổ chức tài chính Mỹ bao gồm Goldman Sachs, JP Morgan Chase và Bank of America. Nhóm ngân hàng này cho đến nay không ngừng vận động để chống lại các điều luật trong luật Dodd-Frank bởi khẳng định lợi nhuận ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Đối với lĩnh vực nhà đất, phía Đảng Cộng hòa với quan điểm rằng họ muốn tiếp cận thị trường theo hướng tự do, chương trình hỗ trợ của liên bang dành cho Fannie Mae và Freddie Mac có thể bị chấm dứt khi thua lỗ của 2 tập đoàn này tăng cao.

Thương mại tự do hơn

Việc Đảng Cộng hòa nắm kiểm soát Hạ viện sẽ có thể mang đến cơ hội tốt nhất để thông qua thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc, Colombia và Panama. Tổng thống Obama cho đến nay đã tránh các thỏa thuận này bởi lo lắng về thất nghiệp cao và vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Đảng Dân chủ.

Đối với nhóm công ty có hoạt động trên toàn cầu như Caterpillar, UPS, Boeing và Citigroup, việc thỏa thuận thương mại được thông qua sẽ giúp họ tiếp cận tốt hơn với thị trường nước ngoài. Chỉ riêng việc đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc cũng đủ giúp giá trị hàng hóa xuất khẩu Mỹ tăng trưởng thêm 10,9 tỷ USD/năm.

Ngọc Diệp
Tổng hợp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên