TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai thật sự được hưởng lợi từ chính sách “Kinh tế trung lưu” của tổng thống Obama?

03-02-2015 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Ai thật sự được hưởng lợi từ chính sách “Kinh tế trung lưu” của tổng thống Obama?

Nhìn chung, chưa đến 1/4 số người đóng thuế trong tầng lớp trung lưu sẽ được hưởng lợi từ chính sách “Kinh tế trung lưu”.

Nội dung nổi bật:

- Tổng thống Mỹ đã tăng thuế đánh vào nhóm người giàu và cắt giảm thuế cho nhóm có thu nhập trung bình, nhưng thực chất chỉ có 1/4 nhóm trung lưu được hưởng lợi

- Những người đã kết hôn và có con nhỏ được lợi nhiều nhất


Tổng thống Obama nói rằng ông luôn ủng hộ tầng lớp trung lưu, và ông đã đưa ra nhiều kế hoạch mà ông cho rằng sẽ giúp các gia đình này “tiến lên phía trước”. Để đạt được điều này, ông đã cho đánh thuế lên nhóm người giàu.

Tuy nhiên, không phải ai trong nhóm trung lưu cũng được hưởng lợi từ chính sách này. Chỉ những người kết hôn và các phụ huynh có con nhỏ mới được lợi nhiều.

Noname

Roberton Williams, một nhân viên tại trung tâm chính sách thuế, cho biết: “Nhiều người trong tầng lớp trung lưu sẽ không được hưởng lợi gì cả từ đề xuất của tổng thống. Chính sách này chỉ nhắm đến những người có con nhỏ và người có thu nhập thứ hai trong hai vợ chồng. Những người độc thân không có con cái hầu như sẽ chẳng được gì.”

Rất khó để đo đếm được kế hoạch cắt giảm thuế sắp tới thật sự giúp ích cho tầng lớp trung lưu như thế nào bởi vì mức trung bình có thể không thực sự là... trung bình. Nhiều người đã nhanh chóng lưu tâm đến một phân tích gần đây của trung tâm chính sách thuế, trong đó họ quy định về mức “trung bình” là từ 49.000 đến 84.000 USD. Những người có thu nhập trong khoảng này sẽ trả thêm trung bình khoảng 7 USD tiền thuế.

Tuy nhiên, những phân tích sâu hơn cho thấy rằng trung tâm chính sách thuế này đã thêm bình quân khoảng 19 USD vào hóa đơn thuế của tất cả những người có mức thu nhập trên. Nguyên nhân là vì trước đó ông Obama cũng đã đề xuất đánh thuế các ngân hàng lớn theo cách mới nhằm ngăn chặn tình trạng họ liều lĩnh quá mức trong hoạt động kinh doanh và số tiền thuế tăng thêm này được chia đều cho mọi người dân Mỹ.

Một bức tranh khác nổi lên khi chúng ta nhìn vào các điều khoản thuế thu nhập cá nhân, trong đó có một ưu đãi thuế dành cho những cặp vợ chồng đi làm và cả ưu đãi thuế trong trường hợp chăm con nhỏ. Đó là lý do tại sao những người đóng thuế có con nhỏ là những người được hưởng lợi nhiều nhất theo kế hoạch của tổng thống Obama. Gần 51% số người trung lưu có con nhỏ sẽ được giảm thuế. Tính bình quân, những người này sẽ được giảm 329 USD.

Khoảng 45% những người kết hôn cũng sẽ được giảm thuế. Nhóm này sẽ được giảm trung bình khoảng 200 USD.

Một số ít người trung lưu độc thân hay lớn tuổi cũng sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch của tổng thống. Chỉ có 12,5 người độc thân sẽ được giảm thuế. Nhưng tính tổng cộng thì nhóm này sẽ bị tăng 61 USD tiền thuế, vì gần 7% số người trung lưu độc thân sẽ bị tăng thuế.

Trong số những người lớn tuổi, chỉ có 10% sẽ được hưởng niềm vui này. Nhưng vì nhiều người trong số họ bị ảnh hưởng bởi những quy định khác trong kế hoạch của tổng thống về vấn đề tài sản nên họ sẽ phải trả thêm trung bình khoảng 152 USD.

Nhìn chung, chưa đến 1/4 số người đóng thuế trong tầng lớp trung lưu sẽ được hưởng lợi từ chính sách “Kinh tế trung lưu”.

Đối với người giàu, kế hoạch trên của tổng thống dĩ nhiên đã đạt được mục tiêu là tăng doanh thu cho ngành thuế. Chỉ hơn 3/4 số người trong nhóm 1% người giàu sẽ bị tăng 34.500 USD tiền thuế, tính bình quân. Và hơn 9 trong 10 người thuộc nhóm 0,01% sẽ bị tăng trung bình khoảng 167.250 USD tiền thuế.

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo InfoNet/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên