TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: Chính sách của Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến làn sóng bảo hộ dâng cao

11-11-2010 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Chính sách của Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến làn sóng bảo hộ dâng cao

Ngoài ra, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh thể hiện sự lo lắng rằng sự thất bại trong giải quyết các yếu tố mất cân bằng trên thế giới sẽ tạo tiền đề cho khủng hoảng tài chính mới.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng nước Mỹ đang theo đuổi chính sách làm yếu đồng tiền, chính sách khiến tỷ giá của đồng nội tệ nhiều nước khác trên thế giới tăng.

Trong bài phát biểu mới nhất trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 vào hôm nay, ông Greenspan cho rằng khi Trung Quốc giữ quan điểm hạ giá đồng nhân dân tệ, áp lực nâng giá lên các đồng tiền ở những nơi khác tiềm ẩn rủi ro khả năng hàng loạt động thái bảo hộ sẽ được áp dụng trở lại.

Ông Greenspan chỉ trích Trung Quốc về việc tiếp tục ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá và cho rằng điều đó phản ánh quan điểm sai lầm rằng đồng nội tệ mạnh là cần thiết để giúp kích thích xuất khẩu tăng trưởng cũng như ổn định chính trị: “Trung Quốc đã trở thành một thế lực kinh tế mạnh trong những năm gần đây, thế nhưng Trung Quốc chưa thực hiện các biện pháp xứng đáng với vị thế kinh tế này. Hơn thế nữa chính nước Mỹ cũng đang theo đuổi chính sách đồng nội tệ yếu.”

Ông Greenspan không nói cụ thể cơ quan chính phủ nào trong hệ thống của Mỹ đang thực hiện chính sách đồng USD yếu thế nhưng tuyên bố của ông chắc chắn sẽ khiến những người chỉ trích chính sách của FED quan tâm.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới phàn nàn về việc động thái bơm thêm USD vào hệ thống tài chính của FED đang tạo ra biến động vốn bất ổn và đẩy cao tỷ giá đồng tiền của những nước khác.

Trong hệ thống của Mỹ, chính sách tỷ giá thuộc về Bộ Tài chính Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ thời gian gần đây liên tục tuyên bố ủng hộ đồng USD mạnh, dù không nói rõ mức nào là mạnh.

Chủ tịch FED trong các bài phát biểu gần đây tuyên bố bảo vệ quan điểm chính sách của FED và rằng ông ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của đồng USD.

Ông Mervyn King, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, cũng thể hiện sự lo lắng rằng sự thất bại trong giải quyết các yếu tố mất cân bằng trên thế giới sẽ tạo tiền đề cho khủng hoảng tài chính mới.

Khánh Ly
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên