TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh hơn mọi dự báo

03-08-2009 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh hơn mọi dự báo

Ông dự báo: “Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đạt 2,5% trong quý hiện tại. Lý do chính là bởi hàng tồn kho đã cạn, sản lượng đang ở dưới mức tiêu dùng.”

Cựu chủ tịch FED, ông Alan Greenspan dự báo suy thoái kinh tế Mỹ tệ hại nhất trong 5 thập kỷ đang dần kết thúc và tăng trưởng kinh tế sẽ hồi phục nhanh hơn dự báo của các chuyên gia.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với kênh truyền hình ABC, ông nói: “Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đạt 2,5% trong quý hiện tại. Lý do chính là bởi hàng tồn kho đã cạn, sản lượng đang ở dưới mức tiêu dùng.”

Kinh tế Mỹ quý 2/2009 tăng trưởng âm 1%. Sự ổn định của thị trường nhà đất và tiêu dùng, việc khủng hoảng tài chính đang dịu bớt và chính phủ tăng chi tiêu đang giúp đẩy lùi suy thoái kinh tế.

Ông nói: “Tôi lạc quan trong ngắn hạn vì nhiều lý do. Thị trường nhà đất đã tạm thời ổn định, dù kinh tế Mỹ có thể khó khăn trở lại nếu giá nhà đất hạ hơn 5%. Nếu mức hạ của giá nhà vượt 10% hoặc hơn thế nữa, tỷ lệ thu hồi nhà sẽ tăng cao hơn nữa. Tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra, tuy nhiên làn sóng hạ giá thứ hai là điều hoàn toàn có thể. Đáy suy giảm đã được thiết lập. Trên thực tế, nếu chúng ta nhìn vào số liệu thống kê từng tuần của các ngành, rõ ràng mọi thứ đã chuyển hướng từ giữa tháng 7/2009.”

Ông nhận định tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng, thế nhưng mức tăng thấp hơn so với trước đây, nước Mỹ sẽ có thêm người mất việc, số người thất nghiệp sẽ không tăng nhanh như trước.

Một tuần trước đây, chủ tịch FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ vượt 10%, cao hơn so với mức 9,5% vào tháng 6/2009 ngay cả khi kinh tế đang hồi phục. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nửa sau năm 2009 sẽ có thể đạt 1%.

 

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên