TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: Nước Mỹ đang tham gia một trò chơi nguy hiểm

08-10-2010 - 13:27 PM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Nước Mỹ đang tham gia một trò chơi nguy hiểm

Theo ông Greenspan, chương trình nới lỏng định lượng lần 2 của FED (QE2) có thể không đủ để giúp dòng tiền vận động và kích thích kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng vấn đề thâm hụt ngân sách của Mỹ hết sức nguy hiểm và chính quyền liên bang cần cắt giảm chi tiêu.

Trong hội nghị về thị trường ngoại hối diễn ra ngày thứ Tư tại New York, ông Greenspan nói: “Chúng ta đang tham gia vào một trò chơi nguy hiểm. Nợ công tăng chóng mặt.”

Các công ty Mỹ có thể hạn chế đầu tư bởi vấn đề thâm hụt ngân sách liên bang trầm trọng hơn vì tâm lý bất ổn liên quan đến chính sách thuế tương lai ngày một lớn. Đầu tư doanh nghiệp vào thiết bị, vốn và tài sản cố định đã cản trở đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Văn phòng ngân sách Nhà Trắng vào tháng 7/2010 dự báo thâm hụt ngân sách năm tài khóa 2010 (kết thúc vào ngày 30/09/2010) ở mức khoảng 1,47 nghìn tỷ USD và thâm hụt tài khóa năm 2011 khoảng 1,42 nghìn tỷ USD.

Tháng 2/2010, Tổng thống Obama đã thành lập ủy ban chuyên trách đưa ra kế hoạch giảm dần thâm hụt ngân sách trong thập kỷ tới.

Ông Greenspan, năm nay 84 tuổi, giữ vị trí chủ tịch FED từ năm 1987 đến năm 2006. Người kế nhiệm ông là chủ tịch FED Ben Bernanke.

Ông nói: “Chúng ta cần điều chỉnh chính sách tài khóa của nước Mỹ. Câu hỏi lớn nhất hiệnn ay chính là liệu sự điều chỉnh liên quan đến thuế và chi tiêu sẽ đến từ quá trình chủ quan được thực hiện cẩn thận hay từ phản ứng nhanh và gây ra nhiều hậu quả đau đớn trước khủng hoảng tài khóa có thể đến.” Ông cho rằng chính phủ Mỹ cần cân nhắc chấp thuận luật hạn chế chi tiêu của liên bang hay nợ.

Theo Greenspan, nếu FED quyết định áp dụng chương trình nới lỏng định lượng lần 2 (QE2), chương trình có thể không đủ để giúp dòng tiền vận động và kích thích kinh tế Mỹ tăng trưởng.

My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên