TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple công bố kết quả kinh doanh khả quan

29-10-2013 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Apple công bố kết quả kinh doanh khả quan

Apple vừa công bố kết quả kinh doanh quý III.

Các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) và số iPhone được bán ra đều cao hơn dự báo. Mặc dù số iPad được bán ra thấp hơn một chút so với ước tính, chỉ số này không quá tồi tệ.

Doanh thu của quý III ở mức 37,5 tỷ USD – cao hơn mức dự báo 36,82 tỷ USD. EPS đạt 8,26 USD/cổ phiếu (con số dự báo là 7,92 USD). Hệ số biên lợi nhuận gộp (gross margin) ở mức 37%. Chỉ số này đã giảm 5 quý liên tiếp sau khi đạt đỉnh 47%. Tuy nhiên, Apple cho rằng chỉ số này sẽ bắt đầu đi vào ổn định kể từ quý tiếp theo.

Điều này là dấu hiệu cho thấy Apple đang quản lý chi phí tốt hơn trong bối cảnh ra mắt nhiều sản phẩm mới, đặc biệt là iPhone và iPad. Các sản phẩm mới thường khiến chỉ số trên giảm xuống vì công ty phải tìm ra cách sản xuất hiệu quả trong một vài tháng đầu. 

Đã có 33,8 triệu chiếc iPhone được bán ra trong quý III, cao hơn mức dự báo 31 triệu chiếc và tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Số iPad được bán ra là 14,1 triệu, thấp hơn một chút so với con số dự báo 14,5 triệu chiếc. 

Apple hiện đang nắm giữ 146,8 tỷ USD tiền mặt. CEO Tim Cook cho biết sẽ xem xét tất cả các gợi ý về việc chi tiêu số tiền mặt này như thế nào và nếu có bất cứ thay đổi nào về chính sách, sự thay đổi sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2014.

       

Giá bán trung bình của iPhone giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 577 USD. 

Doanh thu các quý (theo từng mảng)

Cổ phiếu Apple giảm 5,1% trong các giờ giao dịch ngoài giờ, sau khi kết quả kinh doanh được công bố. Tuy nhiên, giá cổ phiếu tăng trở lại (gần với mức đóng cửa 529,88 USD) sau khi CFO Peter Oppenheimer cho rằng hệ số biên lợi nhuận gộp (gross margins) sẽ ở mức cao hơn nếu như Apple không áp dụng phương pháp phương pháp kế toán mới cho mảng phần mềm. Sau sự kiện ra mắt iPhone 5, cổ phiếu Apple đã giảm 25% so với mức đóng cửa kỷ lục hồi tháng 9/2012. 
Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên