TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple đang có 100 tỷ USD tiền mặt

27-01-2012 - 15:44 PM | Tài chính quốc tế

Apple đang có 100 tỷ USD tiền mặt

Quý vừa qua, dự trữ tiền mặt của Apple tăng với tốc độ 1 tỷ USD/tuần.

Ở thời điểm dự trữ tiền mặt của Apple lên tới 100 tỷ USD, người ta đưa ra không it dự báo về việc Apple nên làm gì với số tiền này.

Dù số tiền có thể đủ để mua lại Facebook hay trả nợ cho Hy Lạp trong 2 năm tới, các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư vẫn chuộng lựa chọn trả cổ tức cho cổ đông. Lựa chọn khác bao gồm mua lại cổ phiếu, tiến hành thâu tóm, đảm bảo nguồn cung linh kiện trong dài hạn hoặc đơn giản, chẳng làm gì cả, trữ thật nhiều tiền.

Lựa chọn cuối cùng xem ra khó thành hiện thực nhất bởi từ khi CEO của Apple qua đời, vị tân CEO nổi tiếng điềm đạm Tim Cook đã cho biết ông không hoàn toàn tránh sử dụng một phần tiền mặt.

Trong một buổi họp chuyên gia, ông thừa nhận Apple rất tiết kiệm nhưng nói thêm: “Tôi không quá lo lắng về việc giữ tiền mặt hay không giữ tiền mặt. Tôi quan tâm đến nhiều thứ chứ chẳng phải riêng điều đó.”

Tốc độ tăng trưởng tiền mặt của Apple đang tăng nhanh, buộc ban quản lý phải tìm giải pháp cho vấn đề. Trong quý vừa qua, mỗi tuần dự trữ tiền mặt của Apple tăng thêm 1 tỷ USD. Ở tốc độ đó, dự trữ tiền mặt của Apple chắc chắn đã vượt mức 100 tỷ USD trong tháng 1/2012 sau khi kết thúc năm 2011 ở mức 97,6 tỷ USD.


Dự trữ tiền mặt của Apple vào cuối năm 2008 mới ở mức 25,6 tỷ USD đến cuối quý 4/2011 đã ở mức 97,6 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple tăng ấn tượng trong những năm qua và hiện đã vượt Exxon Mobil để đứng đầu thế giới.

Khoảng 2/3 lượng tiền mặt của Apple hiện ở nước ngoài, Apple sẽ phải nộp thuế 22 tỷ USD nếu muốn thu hồi lượng tiền này về, 22 tỷ USD tương đương 5% giá trị thị trường (theo tính toán của Bespoke Investment Group).

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh dự trữ tiền mặt của Apple có giá trị khoảng tương đương 103USD/cổ phiếu và cổ phiếu Apple chạm mức 450USD/cổ phiếu trong tuần sau thông tin Apple lãi to trong quý trước.

Ông Shaw Wu, chuyên gia phân tích tại Sterne Agee, chỉ ra việc trả cổ tức có nhiều ý nghĩa, những nhân viên của Apple đang sở hữu cổ phiếu sẽ hưởng lợi: “Nó sẽ giúp mang đến tầng lớp nhà đầu tư mới, mở rộng đối tượng cổ đông và thêm nhiều nhà đầu tư nắm giữ dài hạn cổ phiếu Apple.”

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên