TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple Pay và thách thức tiền mặt

23-09-2014 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Apple Pay và thách thức tiền mặt

Cũng giống như Bitcoins, liệu hệ thống thanh toán trực tuyến Apple Pay có thể thay thế tiền mặt trong lưu thông không?

Là một sản phẩm hữu hình, tiền mặt dễ bị bẩn và dễ hư hỏng, rách nát trong quá trình lưu thông, sử dụng. Các chương trình ưu đãi, giảm giá lớn thường dành áp dụng cho thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, ít khi áp dụng cho thanh toán tiền mặt. Hơn thế nữa, bạn không thể nhét tiền vào trong một chiếc điện thoại hay laptop để thanh toán trực tuyến được.

Tuy nhiên, từ nhiều thế kỷ cho đến nay vẫn chưa có công cụ thanh toán nào thực sự thay thế được tiền mặt trong lưu thông. Theo số liệu thống kê, người Mỹ vẫn dùng tiền mặt cho hàng chục giao dịch mỗi tháng, dù có nhiều lựa chọn thay thế, từ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ đến các dịch vụ thanh toán điện tử như Apple Pay hiện nay.

Tiền mặt có những lợi thế đặc biệt mà các công cụ thanh toán khác không thể thay thế được. Chẳng hạn một chiếc điện thoại di động sử dụng Apple Pay sẽ có lúc hết pin, nhưng tiền mặt thì không. Tương tự như thế, tiền mặt không bị tấn công bởi virus hay các hacker như thiết bị di động. Thanh toán bằng tiền mặt cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát và cân đối ngân sách chi tiêu. Khi tự tay rút tiền từ trong ví ra thanh toán, bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp hơn.

Theo kết quả khảo sát của ngân hàng dự trữ liên bang San Francisco, trung bình một người thanh toán và giao dịch bằng tiền mặt khoảng 23 lần một tháng. Mặc dù số lượng người sử dụng thẻ tín dụng đã tăng gấp đôi và thẻ ghi nợ tăng gấp 5 lần so với năm 2000, tiền mặt vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Tiền mặt được sử dụng để chi trả cho những giao dịch dưới 25 USD, thậm chí những người thích dùng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều thừa nhận họ thích dùng tiền mặt cho những giao dịch có trị giá nhỏ hơn. Cũng theo kết quả khảo sát, có đến 40% số người ở độ tuổi từ 18 đến 24 thích dùng tiền mặt trong thanh toán vì tính tiện dụng của nó.

Số liệu thống kê tại Mỹ năm 2014 cho thấy, 1,2 nghìn tỷ USD tiền mặt đang lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng, tương đương với 15.000 tấn. So với năm 2011, con số này đã tăng 20%. Tính trung bình, một người đàn ông, phụ nữ hay trẻ em Mỹ giữ 3.836 USD tiền mặt.

Theo một cuộc nghiên cứu năm 2013 của Đại học Tufts, khi được hỏi giữ bao nhiêu tiền trong ví hoặc trong nhà, người Mỹ cho biết họ thường giữ dưới 40 USD trong ví và dưới 100 USD trong nhà. Một số người gửi tiền ở nước ngoài. Theo nghiên cứu của nhà kinh tế học Edgar Feige, thuộc đại học Wisconsin, khoảng 1/4 lượng tiền mặt của Mỹ đang “cư trú” ở nước ngoài. Trong khi đó, nhiều chủ sở hữu công ty và những người không có tài khoản ngân hàng, sử dụng tiền mặt trong mọi giao dịch.

Cũng theo nghiên cứu của Đại học Tufts, nước Mỹ có thể thất thoát 100 tỷ USD tiền thuế hàng năm trên 400 nghìn tỷ USD thu nhập ngầm không được công bố. Và mọi người thường có xu hướng cẩn thận và tiết kiệm hơn trong chi tiêu khi thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Nói cách khác, ưu điểm lớn nhất của tiền mặt chính là nó có thể “kiểm soát ví tiền” của người dùng.

Với xu hướng và thói quen chi tiêu tiền mặt như hiện nay, liệu Apple có đi sai nước cờ trong thanh toán trực tuyến và thất bại như Bitcoins? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên