TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple vượt Nokia thành hãng điện thoại di động có doanh thu lớn nhất thế giới

23-04-2011 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

Apple vượt Nokia thành hãng điện thoại di động có doanh thu lớn nhất thế giới

Nokia vẫn đứng đầu về số lượng điện thoại di động được bán. Quý 1/2011, Nokia bán được 108,4 triệu chiếc di động, Apple bán được 18,6 triệu chiếc iPhone.

Apple đã vượt qua Nokia để trở thành hãng điện thoại di động đứng đầu thế giới về doanh thu. Điều này có thể không kéo dài lâu.

Apple công bố tổng doanh thu từ iPhone trong quý 1/2011 đạt 11,9 tỷ USD trong khi đó doanh thu từ sản phẩm di động của Nokia đạt 9,4 tỷ USD.

Ông Neil Mawston, trưởng bộ phận nghiên cứu của Apple nói: “Hệ thống phần cứng độc đáo của Apple, phần mềm và dịch vụ đã trở nên rất phổ biến và mang lại lợi nhuận lớn.”

Nokia tuy nhiên vẫn đứng đầu về số lượng điện thoại di động được bán. Quý 1/2011, Nokia bán được 108,4 triệu chiếc di động trong khi đó Apple bán được 18,6 triệu chiếc iPhone.

Sự thiếu hiện diện trên phân khúc thị trường điện thoại thông minh cao cấp và việc quá phụ thuộc vào công việc kinh doanh điện thoại di động có chức năng cơ bản của Nokia đồng nghĩa lợi nhuận biên thấp hơn.

Dù Apple đã đứng đầu thị trường điện thoại di động thế giới tính theo doanh thu, khối lượng hàng bán lớn của Nokia có thể đóng vai trò then chốt giúp hãng này bật dậy trong vài năm tới.

Công ty nghiên cứu Gartner gần đây dự báo rằng mối liên kết giữa Nokia và Microsoft để phát triển thiết bị cầm tay sử dụng phần mềm Windows Phone 7 sẽ giúp hãng vượt lên Aplle vào năm 2015.

Kết hợp với thế mạnh của Nokia trong phân khúc điện thoại di động bình thường chuyên dành cho thị trường các nước đang phát triển, Nokia có thể giành lại vị trí dẫn đầu.

Nói cách khác, điện thoại thông minh sẽ ngày một rẻ đi và người tiêu dùng dễ mua hơn, lợi nhuận biên của Apple cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Gartner dự báo hoạt động dân chủ hóa ngành điện thoại di động thông minh sẽ mang đến lợi thế cho dòng điện thoại giá rẻ và đến cuối năm 2015, giá của một chiếc điện thoại di động thông minh sẽ không quá 300USD/chiếc (chưa tính đến trợ cấp của nhà mạng).

Apple cũng có thể phát triển sản phẩm iPhone giá rẻ, đã có tin hãng đang tính đến việc này, nhưng như vậy cũng đồng nghĩa doanh thu sẽ giảm đi.

Ngọc Diệp
Theo Gartner,ComputerWorld

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên