TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Angela Merkel mất điểm nặng vì cởi mở nhận người di cư

27-09-2015 - 07:10 AM | Tài chính quốc tế

Bà Angela Merkel mất điểm nặng vì cởi mở nhận người di cư
Người di cư và người tị nạn tập trung ở ga tàu tại Tovarkik, Croatia - Ảnh: Reuters

Tuần báo Der Spiegel ra ngày 26-9 cho rằng “cam kết mạnh mẽ của bà Merkel với người tị nạn hẳn nhiên đã không được nhiều người ủng hộ”.

Với quá nhiều người dân tị nạn và người di cư đổ vào Đức, một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy thủ tướng Đức Angela Merkel đã “mất điểm” nặng nề vì chính sách cởi mở của bà.

Tuần báo Der Spiegel ra ngày 26-9 cho rằng “cam kết mạnh mẽ của bà Merkel với người tị nạn hẳn nhiên đã không được nhiều người ủng hộ”.

Dự kiến sẽ có khoảng một triệu người tị nạn và người di cư tới Đức trong năm nay. Nhiều người chọn điểm đến này vì lập trường cởi mở của bà Merkel.

Trong khi đó, ngày 26-9, Croatia công bố mức tăng chưa từng có tiền lệ của số người nhập cư tới đông Âu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di dân chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tới nay đã có khoảng 500.000 người đến châu Âu theo số liệu của Tổ chức di dân quốc tế (IOM). Nhiều người trong đó đã chọn các hành trình vô cùng nguy hiểm đi từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hi Lạp, sau đó tiến về đông Âu thông qua ngả các nước Balkan và Hungary.

Quốc gia thành viên Liên minh châu Âu Croatia đã trở thành điểm trung chuyển chính sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia hồi đầu tháng này nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư.

Chỉ trong 10 ngày qua, bộ trưởng nội vụ Croatia cho biết đã có 65.000 người tị nạn và người di cư vào nước này.

Hầu hết họ đều được bố trí ở tạm tại một trung tâm tiếp nhận người tị nạn mới được dựng lên trong làng Opatovac gần biên giới Serbia. Sau đó họ được đưa tới các khu vực cửa khẩu với Hungary bằng ôtô và tàu.

Bộ trưởng nội vụ Ranko Ostojic cho biết: “Điều quan trọng là mọi thứ vẫn đang suôn sẻ bên phía Hungary. Nước này vẫn tiếp nhận các di dân và vận chuyển họ tới biên giới với Áo. Tình hình đang được kiểm soát”.

Tuy nhiên với khả năng Hungary sẽ tiếp tục đóng cửa nốt biên giới với Croatia, có thể các di dân sẽ phải tìm một lộ trình mới ở phía nam thông qua ngả Montenegro.

Bộ trưởng Ostojic cho biết các bước chuẩn bị cũng đang được tiến hành ở miền nam Croatia để phòng trường hợp cần hỗ trợ chỗ ở cho các di dân khi họ tới đó.

Theo D. KIM THOA

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên