TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Clinton, ông Trump cùng bị đánh bại một ngày

07-03-2016 - 16:28 PM | Tài chính quốc tế

Bà Clinton, ông Trump cùng bị đánh bại một ngày
Bà Clinton (trái) và ông Sanders tranh luận ở bang Michigan tối 6-3. Ảnh: AP

Ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bị đối thủ đồng đảng Bernie Sanders đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Maine hôm 6-3 (giờ địa phương).

Với 91% số phiếu được kiểm, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành được 64%, trong khi bà Clinton chỉ được 36%. Trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 5-3, ông Sanders chiếm thượng phong ở hai bang Kansas và Nebraska, còn bà Clinton thắng lớn ở bang Louisiana.

Trước đó cùng ngày 6-3, trong cuộc bỏ phiếu kín của đảng Cộng hòa ở vùng Puerto Rico của Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio dễ dàng đánh bại ứng viên sáng giá Donald Trump.

Tuy nhiên, cả ông Trump và bà Clinton vẫn đang dẫn đầu sau các cuộc bầu cử sơ bộ.

Tối 6-3, bà Clinton và ông Sanders tranh luận một số vấn đề ở TP Flint, bang Michigan trên sóng của đài CNN. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Thượng nghị sĩ bang Vermont bỏ phiếu chống lại gói cứu trợ dành cho ngành công nghiệp xe hơi Mỹ vào năm 2009.

“Nếu mọi người bỏ phiếu theo cách ông Sanders đã làm, tôi tin rằng ngành công nghiệp ô tô sẽ sụp đổ cùng 4 triệu việc làm” – bà Clinton nói.

Ông Sanders phản đối: “Tôi sẽ bị nguyền rủa nếu người lao động Mỹ phải giải cứu những kẻ lừa đảo ở phố Wall”, đồng thời cho rằng bạn bè của bà Clinton lúc đó đang phá hoại kinh tế đất nước.

Bên phía đảng Cộng hòa, dù chiến thắng ông Trump ở vùng Puerto Rico nhưng ông Rubio vẫn lẹt đẹt theo sau ông trùm bất động sản Mỹ và ứng viên đồng đảng – Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Phát biểu sau chiến thắng trong cuộc họp kín ở bang Kentucky và bỏ phiếu kín ở bang Louisiana hôm 5-3, ông Trump bày tỏ ý định muốn “1 chọi 1” với ông Cruz và tin rằng đã tới lúc ông Rubio rời bỏ cuộc đua.

Hiện ông Trump dành được 384/1.237 phiếu đại cử tri tối thiểu cần thiết để được đề cử làm ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa, ông Cruz được 300 phiếu và ông Rubio chỉ có 151. Ở phe Dân chủ, bà Clinton nắm 1.130/2.383 phiếu đại cử tri, theo sau là ông Sanders với 499 phiếu.

Theo P.Nghĩa (Theo BBC)

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên