TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Yingluck đối mặt sức ép từ chức

25-11-2013 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Bà Yingluck đối mặt sức ép từ chức

Khoảng 100.000 người biểu tình Thái Lan đã đổ ra đường phố Bangkok từ chiều tối ngày 24-11 để đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức vì cho rằng anh trai bà vẫn can thiệp vào hoạt động của chính phủ nước này.

Cuộc biểu tình, được dẫn đầu bởi cựu nghị sĩ phe đối lập Suthep Thaugsu, đã kéo dài từ tối 24 đến sáng 25-11 gây ra tình trạng hỗn loạn khắp Bangkok. Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất của lực lượng phản đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck Shinawatra, trong nhiều năm qua. Những người biểu tình cho biết họ muốn lật đổ “chế độ Thaksin”.

Cảnh sát ước tính có khoảng 75.000 người đến địa điểm biểu tình vào chiều 24-11 trước khi con số này vượt quá 100.000 người vào buổi tối cùng ngày.

Cựu nghị sĩ phe đối lập Suthep Thaugsu, người dẫn đầu cuộc biểu tình,cho biết:“Chính phủ Thái Lan hiện tại là một phần của “chế độ Thaksin” và chế độ này đã “ăn sâu” vào hệ thống chính trị Thái Lan”.

Ông Suthep cũng cáo buộc cựu thủ tướng Thaksin lạm dụng nhân quyền, tham nhũng và can thiệp vào hoạt động của chính phủ lâm thời. Những người biểu tình cho biết sẽ tuần hành đến 12 địa điểm khác nhau vào ngày 25-11 trong đó có trụ sở chính của cảnh sát, các trung tâm lực lượng vũ trang, 5 đài truyền hình, văn phòng thủ tướng và tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên , ông Suthep cam kết rằng cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong hòa bình và tuân thủ pháp luật.

Người biểu tình sẽ diễu hành trong
Người biểu tình sẽ diễu hành trong "hòa bình" tại 12 địa điểm khác nhau của Bangkok. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 24-11, khoảng 30.000 người người phe áo đỏ biểu tình ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại Bangkok.

Từ tháng 10, nhiều cuộc biểu tình ngoài đường phố đã nổ ra sau khi chính phủ Thái Lan ủng hộ dự luật ân xá, qua đó có thể mở đường cho ông Thaksin trở về nước mà không chịu án tù vì tội tham nhũng. Làn sóng biểu tình phản đối đã khiến chính phủ tạm thời từ bỏ nỗ lực ân xá nói trên.huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên