TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học cho nhà lãnh đạo từ những ngôi sao nhạc Rock (phần 1)

20-05-2008 - 18:08 PM | Tài chính quốc tế

Bài học cho nhà lãnh đạo từ những ngôi sao nhạc Rock (phần 1)
Nghệ sỹ Eric Clapton

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, hãy nhìn vào tấm gương lớn là những ngôi sao nhạc Rock. Có rất nhiều điều để học hỏi từ họ.

Đối với cả hai nhóm người này, khả năng linh hoạt, thích nghi, và tiến hành hành động đều có tầm quan trọng rất lớn.

Người ta thường so sánh những nhà kinh doanh giỏi với những nghệ sỹ. Cả hai đều hoạt động trên những sân khấu khác nhau và mục tiêu đều là thu hút khán giả. Những nhà lãnh đạo và nghệ sỹ tài ba nhất đều dựa vào sự nhạy bén của mình để đảm bảo điều họ nói trở nên đáng nhớ và có tác dụng thôi thúc hành động của người khác (dù hành động đó là mua một chiếc đĩa hay mua cổ phiếu).

Và dù tầm quan trọng của sự tương tác giữa nghệ sỹ nhạc rock và khán giả cũng như nhà lãnh đạo với người khác khác nhau như thế nào, dù khán giả của họ là một hay một trăm nghìn người, họ cũng đều phải nắm được tâm lý người lắng nghe họ và chuyển tải thông điệp đến người nghe theo cách hấp dẫn nhất.

Đây là lý do tại sao những nhà kinh doanh tài giỏi trên thế giới có thể học được bài học từ nghệ sỹ nhạc Rock lừng danh như Eric Clapton, Paul Simon và Alicia Keys. Họ là bằng chứng cho thấy tài năng xuất chúng là sự cộng hưởng của hai tố chất: sự chăm chỉ luyện tập hơn người và tinh thần học hỏi không ngừng.

Ví như Eric Clapton đã luyện tập không ngừng nghỉ ngay cả trong thời kỳ đen tối của cuộc đời ông, thời kỳ ông chìm trong rượu và ma túy. Tinh thần luyện tập và học hỏi đã khiến ông ngay từ khi còn rất trẻ đã luôn luôn lắng nghe các đoạn hợp âm, đoạn nhạc, liên tục chuyển động những ngón tay trong không khí ngay cả khi không có nhạc cụ. Ông còn miệt mài luyện tập ngay cả trước và sau khi các buổi biểu diễn.

Giống như vậy, Simon và Keys không bao giờ coi trình diễn và luyện tập là khác nhau, họ đều nỗ lực tương tự dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào. Sản phẩm âm nhạc cuối cùng mà công chúng được hưởng là kết quả của hàng nghìn, hàng vạn giờ luyện tập không mệt mỏi.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Đối với Eric Clapton, sự luyện tập không chỉ đơn thuần là tập thật chăm chỉ một số bài nhạc nhất định. Thay vào đó, đối với ông, luyện tập tức là tập đi tập lại một đoạn hợp âm, chuyển động của từng ngón tay, chuyển động của cổ tay và cánh tay thật chuẩn xác và linh hoạt để có thể chơi bất kỳ một bài nhạc nào.

Một nghệ sỹ giỏi là nghệ sỹ nắm được tất cả những động tác cần thiết để có thể chơi bất kỳ bài nhạc nào với độ khó đến đâu, bài nhạc đó sẽ mang đến âm thanh, hiệu ứng, và thậm chí là vẽ ra cho thính giả cả những hình ảnh.

Bài học cho nhà lãnh đạo ở đây là gì? Đầu tiên các nhà lãnh đạo nên hiểu rằng nghệ thuật lãnh đạo cần phải học và luyện tập rất nhiều. Đối với một số ngành nghề khác nhau, văn hóa doanh nghiệp khác nhau sẽ có những nghệ thuật riêng, tuy nhiên cách lãnh đạo tốt đều có điểm chung nhất định tại nhiều nơi.

Đã có hàng trăm quyển sách dạy cho các nhà lãnh đạo về điều này, cụ thể như lập mục tiêu, giao tiếp hiệu quả, lắng nghe tốt, và gây ảnh hưởng lên người khác.

Tuy nhiên, nắm được tất cả những nguyên tắc trên không có nghĩa là một người sẽ trở thành nhà lành đạo có tài. Điều này cũng giống như việc không phải bạn có thể trở thành một ngôi sao nhạc rock chỉ với việc sở hữu một chiếc đàn ghita.

Bài học thứ hai cho các nhà lãnh đạo: luyện tập không ngừng. Bài học này khó để áp dụng hơn bài học thứ nhất rất nhiều. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng như chính phủ luôn kêu ca rằng họ quá bận để luyện tập bất kỳ một biện pháp nào. Đối với nhiều người, trước khi họ luyện tập thì họ đã lười biếng trì hoãn chính việc luyện tập đó rồi.

Bởi họ có sẵn một ý niệm trì hoãn như vậy, nhiều nhà lãnh đạo không chịu thay đổi phong cách, bám lấy phong cách với một số kiểu cư xử họ đã quen thuộc trong giải quyết công việc.

Nếu nhà lãnh đạo cảm thấy không đủ thời gian để luyện tập, họ sẽ không thể nào có được sự linh hoạt cần thiết cần có trong điều kiện kinh tế toàn cầu thay đổi chóng mặt như hiện nay.

Nếu bạn quá hài lòng với những gì bạn đã làm từ trước đến nay, như vậy không có gì để nói, nhưng nếu bạn thật sự muốn cải thiện mình, hãy học cách luyện tập ngay trong từng hành động hàng ngày của mình.

Ngọc Diệp
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên