TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão di cư vào châu Âu: Chờ Đức hành động

04-09-2015 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Bão di cư vào châu Âu: Chờ Đức hành động
Các cảnh sát Hungary giữ trật tự cho nhà ga Keleti, Budapest. Ảnh: Laszlo Balogh/Reuters

“Tất cả tin tức đều là về di cư. Chúng ta đang phải trải qua giai đoạn căng thẳng nhất” – chủ tịch hội đồng châu Âu (EU), ông Donald Tusk phát biểu vào ngày thứ ba.

Mới đây trong bài phát biểu của mình, thủ tướng chính phủ Hungary, ông Victor Orban nhận định châu Âu đang rơi vào trạng thái hỗn loạn do những luồng nhập cư và xin tị nạn ồ ạt, đồng thời tuyên bố rằng mình đang bảo vệ Cơ đốc giáo châu Âu khỏi sự lây lan của Hồi giáo.

Ý kiến gây tranh cãi của ông Orban đã dẫn đến sự đối đầu về quan điểm của các nhà lãnh đạo tại châu Âu. Chính sách cứng rắn của thủ tướng Hungary về việc di cư đông nhất kể từ thế chiến thứ hai cũng tạo nên dư luận trái chiều.

“Tất cả những sự vụ này là mối đe dọa và sớm muộn gì cũng gây ra hậu quả cho toàn châu Âu. Liên minh châu Âu cần phải chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư sai lầm của mình” – Ông Orban cho biết trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

“Sự vô trách nhiệm của các chính trị gia châu Âu với lời hứa đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho dân nhập cư khiến những người này sẵn sàng bỏ lại tất cả mọi thứ, đánh cược tính mạng để thoát ly sang châu Âu. Nếu khu vực này không tìm được lối đi đúng hướng, chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến.”

Các quốc gia Đức, Pháp, Ý đang đòi hỏi một cuộc cải cách trong thủ tục nhập cư và tị nạn. Tuy nhiên, những cố gắng xoa dịu khủng hoảng lại đẩy EU vào tình trạng lúng túng, chưa kể vấn đề visa Schengen cho phép du lịch 26 nước đang là một mối nguy hiểm tiềm tàng.

“Tất cả tin tức đều là về di cư. Chúng ta đang phải trải qua giai đoạn căng thẳng nhất” – chủ tịch hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk phát biểu vào ngày thứ ba.

“Rõ ràng Schengen là mối đe dọa. Đây là thời điểm mang tính quyết định với EU. Chỉ cần một hành động sai sót sẽ không thể cứu vãn được nữa.” – phát ngôn viên của nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết.

Trong khi đó thủ tướng Victor Orban liên tục nhấn mạnh rằng: “Đây không phải vấn đề của châu Âu, là của Đức mà thôi. Tất cả bọn họ chỉ muốn tới Đức.” Thực tế đã chứng minh ý kiến của chính trị gia này không hề sai. Gần đây nhà ga Keleti tại Budapest đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi có quá nhiều người muốn bắt các chuyến tàu sang Đức.

Bản thân ông Tusk cũng kêu gọi nước Đức, với vai trò lãnh đạo khối EU, nên đưa ra những giới hạn luật lệ trong di cư để các quốc gia có thể thực hiện theo. “Đối với châu Âu hiện tại, đảm bảo an ninh tại các biên giới là điều quan trọng nhất. Chúng tôi ước tính có khoảng 500 nghìn người di cư bất thường tại khu vực này.” Dường như ông không muốn nói ra việc Berlin đã cho phép tới 800 nghìn người tới quốc gia này.

Tuy nhiên, châu Âu lại đang cố gắng tăng số lượng chỗ ở cho những người này lên tầm 100 nghìn. Thậm chí sắp tới con số này sẽ lên mức 160 nghìn thay vì 40 nghìn như công bố trước đây.

Natasha Bertaud, người phát ngôn của Ủy ban di dân cho biết, quyết định trên sẽ làm giảm bớt lượng người đổ xô tới tị nạn tại Hy Lạp, Ý hay Hungary.

Gần đây, thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tweet một bức ảnh chụp một cậu bé Syrian bị trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Ông viết: “Cậu bé ấy tên là Aylan Kurdi. Châu Âu cần phải hành động ngay lập tức.”

Bức ảnh gây chú ý trên trang twitter của thủ tướng Pháp Manuel Valls

Quay trở lại những lo ngại của ông Orban về vấn đề tôn giáo. Thủ tướng Hungari khẳng định những người tị nạn phần lớn thuộc Hồi giáo và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến Cơ đốc giáo chính thống ở châu Âu. Quan chức này lo lắng và gợi ý phải có những luật lệ cụ thể để bảo vệ nền tôn giáo ở châu Âu, tránh gây ra những thay đổi xã hội dẫn đến các vấn đề chính trị.

Sắp tới trong cuộc họp khẩn cấp ngày 14/9 tại Luxembourg, các ngoại trưởng từ EU sẽ bàn bạc về những chính sách mới cho vụ việc này. Trong khi ông Tusk mong muốn những nhà lãnh đạo có cùng chung quan điểm thì ông Victor Orban vẫn khá tiêu cực: “Đây sẽ là những vé mời nhập cư. Những người không đủ tiêu chuẩn, làm ơn đừng tới.”

Theo Quỳnh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên