TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ với tăng trưởng GDP của Thái Lan

22-08-2011 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Bất ngờ với tăng trưởng GDP của Thái Lan

Ngày mai, Thủ tướng Thái Lan dự kiến sẽ công bố chính sách trước Hạ viện trước khi Ngân hàng Trung ương có buổi họp quan trọng vào ngày tiếp theo.

Quý 2/2011, kinh tế Thái Lan bất ngờ tăng trưởng chậm lại, động đất tại Nhật gây gián đoạn thương mại và cản trở đà phục hồi kinh tế Mỹ và châu Âu, triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu u ám hơn.

Cơ quan phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan công bố GDP trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào cuối tháng 6/2011 tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. GDP quý 1/2011 của Thái Lan tăng trưởng 3,2%. Các chuyên gia đã dự báo về mức tăng trưởng 3,6%.

Như vậy, Thái Lan đã tiếp bước nhiều nền kinh tế châu Á, từ Malaysia cho đến Đài Loan công bố tăng trưởng kinh tế chững lại bởi kinh tế toàn cầu tăng trưởng kém, nhu cầu đối với hàng xuất khẩu giảm.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chuẩn bị thực hiện các cam kết chi tiêu mà bà đã đưa ra lúc tranh cử, chính sách có thể làm giảm tăng trưởng nhưng khiến lạm phát tăng cao.

Ông Nalin Chutchotitham, chuyên gia phân tích thị trường tại Kasikornbank, nhận xét: “Con số tăng trưởng kinh tế nhìn chung tệ hơn dự báo của giới chuyên gia thế nhưng cũng có thể hiểu được bởi kinh tế chịu khá nhiều ảnh hưởng khi nguồn cung từ Nhật bị gián đoạn. Số liệu GDP không ảnh hưởng đến quyết định nâng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Thái Lan.”

Ngày mai, Thủ tướng Thái Lan dự kiến sẽ công bố chính sách trước Hạ viện trước khi Ngân hàng Trung ương có buổi họp quan trọng vào ngày tiếp theo.

Nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 3,5%.

Từ cuộc bầu cử tại Thái Lan ngày 03/07/2011, TTCK Thái Lan và đồng bath Thái đã lên giá. Trong thời gian trên, đồng bath Thái tăng 3,1% còn chỉ số SET của TTCK Thái Lan tăng 1,9% trong khi TTCK thế giới giảm mạnh và mất tới 7,1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường. Từ năm 1946 đến nay, Thái Lan đã có tới 9 cuộc binh biến.

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên