TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gross và những dự đoán cho năm 2013

02-01-2013 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

Bill Gross và những dự đoán cho năm 2013

Quan điểm của ông được thể hiện trên trạng thái cập nhật từ tài khoản Twitter sáng Chủ nhật vừa qua.

Bill Gross, ông chủ của PIMCO – quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới – vừa đưa ra một số dự đoán về tình hình kinh tế Mỹ cũng như thị trường tài chính trong năm 2013 sắp tới. Quan điểm của ông được thể hiện trên trạng thái cập nhật từ tài khoản Twitter sáng Chủ nhật vừa qua.

Theo Gross, tỷ lệ thất nghiệp có thể bất ngờ đảo chiều và tăng lên trong năm tới. Nếu kịch bản này xảy ra, triển vọng đối với các tài sản đầu tư đem lại thu nhập cố định (như trái phiếu) cũng như cổ phiếu sẽ rất u ám. Ngược lại, điều này sẽ khiến giá vàng tăng cao. 

“Những dự báo đáng sợ nhất cho năm 2013 bao gồm: 1) Cổ phiếu và trái phiếu đem lại lợi suất dưới 5%; 2) Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 7,5% hoặc cao hơn; 3) Giá vàng tăng vọt …," Gross viết trên trang Twiter của Pimco. 

Trước đó, Pimco cũng đã đưa ra báo cáo phân tích có tiêu đề "New Normal" với dự đoán cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên, tăng trưởng của nước Mỹ chậm lại và trong dài hạn các nước phát triển sẽ có thể giảm nợ 1 cách có trật tự. 

Trong khi các dự đoán về nền kinh tế của Bill Gross thường chính xác, các dự đoán về thị trường mà ông đưa ra thường có kết quả ngược lại. Năm ngoái, trong bức thư gửi đến nhà đầu tư hồi tháng 1, ông cho rằng nhà đầu tư nên nắm giữ các tài sản có mức xếp hạng tín dụng cao như trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu chính phủ ngăn ngừa lạm phát (Treasury Inflation-Protected Securities – TIPS). 

Thậm chí, ông còn luôn cho rằng thời kỳ hoàng kim của chứng khoán đã kết thúc. Tuy nhiên, cuối cùng thì các tài sản mà ông đều gợi ý đều mang lại mức lợi suất thua xa so với cổ phiếu. 

Do đó, nhiều người cho rằng các dự đoán của ông sẽ "trật lất". Stephanie Link, giám đốc nghiên cứu tại TheStreet.com khẳng định ông hoàn toàn không đồng ý với những dự đoán của Gross. Link cho rằng với sự phục hồi của thị trường nhà đất và hoạt động sản xuất ở nước Mỹ, sự hồi phục của Trung Quốc và sự ổn định của châu Âu, chắc chắn cổ phiếu sẽ đem lợi mức lợi suất cao hơn hiện nay. 

Tuy nhiên, cho dù dự đoán của Gross có chính xác hay không, không thể phủ nhận thực tế là ông đã mang về mức lợi suất khá cao cho nhà đầu tư trong năm nay. Quỹ Pimco Total Return Fund đã tăng tới 10,4%. Quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới đã được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường nhà đất khi hơn 40% tỷ trọng tài sản của quỹ này là trái phiếu thế chấp. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên