TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính Mỹ bí mật tính kế ngăn nước Mỹ vỡ nợ

07-07-2011 - 11:37 AM | Tài chính quốc tế

Bộ Tài chính Mỹ bí mật tính kế ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ cố tình lờ đi Quốc hội để phát hành trái phiếu Bộ Tài chính thu tiền về trả nợ cũ.

Một nhóm quan chức Bộ Tài chính Mỹ đang bàn thảo đến các lựa chọn để ngăn khả năng nước Mỹ vỡ nợ nếu Quốc hội Mỹ không nâng được mức trần nợ trước thời hạn 02/08/2011.

Cho đến nay, quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó bao gồm cả Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đã liên tục nhắc lại rằng không có kế hoạch nào thay thế nếu các nhà hoạch định chính sách Mỹ không cho phép chính phủ Mỹ quyền vay thêm tiền.

Thế nhưng bên trong hậu trường, quan chức Bộ Tài chính Mỹ cấp cao đã tính đến cách ngăn khả năng vỡ nợ nếu chính phủ không thể trả nợ đúng hạn.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đã nghiên cứu vấn đề sau:

Liệu chính phủ Mỹ có trì hoãn trả nợ và quản lý tài chính sau thời điểm 02/08?

Liệu Hiến pháp Mỹ có cho phép Tổng thống Obama lờ đi Quốc hội và chính phủ để tiếp tục phát hành trái phiếu?

Liệu tài liệu Hiến pháp năm 1985 được tìm thấy có cho phép chính phủ Mỹ quyền ưu tiên trả nợ?

Ông Mary Miller, quan chức phụ trách thị trường tài chính và ông Richard Gregg, thư ký phụ trách chính sách tài khóa, đang dẫn đầu nhóm chuyên trách của Bộ Tài chính này.

Họ đã bàn đến tuy nhiên Nhà Trắng bác bỏ khả năng Bộ Tài chính sẽ phát hành trái phiếu mà không cần nợ Mỹ phải điều chỉnh tăng (theo quy định thứ 14 của Hiến pháp Mỹ).

Những ngày gần đây, chính trường Washington đồn đoán ngày một nhiều hơn về khả năng Bộ Tài chính Mỹ dùng quy định trên bất chấp giới hạn trần nợ mà Quốc hội cho đến nay không thể đưa ra nổi.

Tuy nhiên bà Amy Brundage, phát ngôn viên của Nhà Trắng, nói: “Bất chấp việc người ta nói gì đi nữa, quy định thứ 14 không phải cái ngăn được khả năng chính phủ vỡ nợ.”

Nhóm quan chức này cũng bàn thảo với Fed về việc Ngân hàng Trung ương Mỹ, đặc biệt Fed tại New York, sẽ trở thành bên môi giới cho Bộ Tài chính nếu mức trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD không được nâng đúng hạn.

Đình Hảo

Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên