TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính Mỹ hiện còn “nghèo” hơn Apple

30-07-2011 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Bộ Tài chính Mỹ hiện còn “nghèo” hơn Apple

Các công ty Mỹ hiện đang “ngồi” trên đống tiền khoảng 1.230 tỷ USD, tương đương với tổng GDP của Mêhicô.

Khủng hoảng nợ đã khiến chính phủ Mỹ có ít tiền mặt dư lại hơn so với công ty máy tính Apple.

Số liệu chính thức cho thấy Bộ Tài chính Mỹ hiện có khoảng 44,8 tỷ bảng tiền mặt tương đương 73,47 tỷ USD trong khi đó con số này ở mức khoảng 46,3 tỷ bảng tương đương khoảng 75,93 tỷ USD tại Apple.

Các chuyên gia tài chính trong ngày hôm qua khẳng định thông tin này sẽ khiến thị trường tiền tệ trở nên căng thẳng hơn. Trước đó, họ đã vốn hết sức lo lắng bởi các chính trị gia Mỹ đang hết dần thời gian để đồng thuận về kế hoạch giải quyết nâng trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Chuyên gia phân tích Brett Ryan trên phố Wall nói: “Lượng tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ thay đổi tùy theo từng thời điểm, thậm chí theo từng ngày một.”

Ông nói: “Thế nhưng người ta đang căng thẳng và thời hạn ngày 02/08 đang đến gần. Chúng ta vẫn chưa có được thỏa thuận nào và thị trường không hài lòng với nó.”

Nếu thỏa thuận nâng trần nợ không được thông qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật, một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể bắt đầu.

Số liệu kinh tế Mỹ cũng khiến người ta không khỏi lo lắng, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 0,1% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2011.

Mỗi tháng, chính phủ Mỹ đang lạm chi tới 200 tỷ USD. Hiện nay, Microsoft có 41 tỷ USD tiền mặt còn Cisco có 39,5 tỷ USD tiền mặt.

Các công ty Mỹ hiện đang “ngồi” trên đống tiền khoảng 1.230 tỷ USD, tương đương với tổng GDP của Mêhicô.

Ngọc Diệp
Theo Telegraph

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên