TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng lớn nhất châu Âu cắt giảm hơn 30.000 việc làm

04-11-2015 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng lớn nhất châu Âu cắt giảm hơn 30.000 việc làm

Standard Chartered, Deutsche Bank và Citigroup đều thông báo cắt giảm hàng chục nghìn nhân sự.

Standard Chartered trở thành ngân hàng thứ 3 ở châu Âu tuyên bố cắt giảm hàng chục nghìn nhân sự chỉ trong chưa đầy 2 tuần qua, nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong toàn bộ hệ thống ngân hàng châu Âu lên hơn 30.000 người – tương đương 1/7 tổng lượng nhân sự.

Trong thông báo được đưa ra hôm qua (3/11), ngân hàng có trụ sở ở London cho biết sẽ sa thải 15.000 nhân viên, tương đương 17% tổng số. Nguyên nhân là do nợ xấu tăng cao ở các thị trường mới nổi, khiến lợi nhuận giảm sút.

Tuần trước, Deutsche Bank - ngân hàng có trụ sở ở Frankfurt – cũng thông báo cắt giảm 11.000 việc làm. Citigroup cũng giảm 5.600 nhân viên.

Đều bổ nhiệm CEO mới trong năm 2015, cả 3 ngân hàng này đang trải qua giai đoạn cải tổ sâu rộng nhất kể từ khủng hoảng tài chính trong bối cảnh các quy định khắt khe hơn về vốn ăn mòn vào lợi nhuận. Standard Chartered và Credit Suisse sẽ gọi thêm vốn từ các cổ đông, trong khi Deutsche Bank sẽ không chia cổ tức trong năm nay.

“Thêm một bằng chứng cho thấy các ngân hàng châu Âu đã không thích nghi đủ nhanh với thế giới hậy khủng hoảng và giờ đây đang phải cố bắt kịp với thời đại”, Christopher Wheeler – chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Atlantic Equities ở London cho biết.

Giới phân tích cũng nhận định rằng hệ thống ngân hàng châu Âu sẽ phải trải qua giai đoạn còn khó khăn hơn ở phía trước. UniCredit – ngân hàng có trụ sở ở Milan và là ngân hàng lớn nhất nước Ý – đang xem xét cắt giảm khoảng 12.000 việc làm trong nỗ lực củng cố vốn và lợi nhuận.

Deutsche Bank có ý định đến năm 2018 sẽ cắt giảm 26.000 lao động, tương đương 1/4 tổng số. trong khi đó tân CEO của Credit Suisse là Tidjane Thiam cho biết sẽ cắt giảm việc làm ở Mỹ, Anh và Thụy Sĩ. Standard Chartered cũng hướng tới mục tiêu từ nay đến 2018 sẽ tiết kiệm 2,9 tỷ USD.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên