TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thiên đường thuế đã giúp 1% nhân loại giàu hơn 99% còn lại

18-01-2016 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Các thiên đường thuế đã giúp 1% nhân loại giàu hơn 99% còn lại

Oxfam tính toán rằng tài sản của 62 cá nhân trong nhóm 1% giàu nhất hiện đã ngang bằng với tổng tài sản của 3,5 tỷ người.

Theo một báo cáo vừa được tổ chức phi chính phủ Oxfam công bố, nhóm 1% người giàu nhất hiện đang nắm giữ số tài sản nhiều hơn tổng tài sản của tất cả những người còn lại.

Kết luận trên được đưa ra trong báo cáo công bố ngay trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2016 nhằm kêu gọi các chính phủ chú ý hơn tới vấn đề chênh lệch giàu nghèo.

Oxfam tính toán rằng tài sản của 62 cá nhân trong nhóm 1% giàu nhất hiện đã ngang bằng với tổng tài sản của 3,5 tỷ người. 5 năm trước con số này là 388 người. Kể từ năm 2010, tài sản của nhóm giàu nhất đã tăng 44% (lên 1.760 tỷ USD) trong khi tài sản nhóm nghèo nhất lại giảm 41% (xuống chỉ còn hơn 1.000 tỷ USD).

Sử dụng những số liệu này, Oxfam khẳng định chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng cao đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định xã hội. Những nguy cơ này đã hiện diện ở nhiều nước từ Mỹ cho tới Tây Ban Nha, khi các cử tri ở đây ngày càng ủng hộ những chính trị gia đi theo chủ nghĩa dân túy.

“Không thể chấp nhận được khi hàng tỷ người sở hữu tài sản còn nhỏ hơn một nhóm siêu giàu chỉ đủ để nhét lên 1 chiếc xe”, Winnie Byanima – giám đốc của Oxfam International – nói. “Mối lo về bất bình đẳng của các lãnh đạo thế giới vẫn chưa thể biến thành hành động”.

Theo Oxfam, các Chính phủ nên mạnh tay hơn nữa trong việc giảm thiểu phân cực giàu nghèo. Các chính trị gia nên đồng thuận về một phương pháp tầm cỡ toàn cầu nhằm chấm dứt sử dụng các tài khoản ở hải ngoại. Theo ước tính các thiên đường thuế đang giúp người nghèo cất giấu tới 7.600 tỷ USD.

Thư Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên