TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo khả năng khủng hoảng tài chính ở Hong Kong

12-08-2014 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Cảnh báo khả năng khủng hoảng tài chính ở Hong Kong

Trong khi tồn tại hàng loạt nhân tố rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài, nếu tình hình chính trị lại bất ổn, Hong Kong (Trung Quốc) có thể xảy ra một cơn bão tài chính kinh tế “hoàn mĩ”.

Cục trưởng Tài chính Hong Kong Tăng Tuấn Hoa mới đây đã cho đăng trên trang web của mình một bài viết với tiêu đề “Cơn bão hoàn mĩ”, cho biết về tổng thể tăng trưởng quý II/2014 của Hong Kong không lý tưởng với sự đi xuống của nhiều số liệu kinh tế, trong đó có ba lĩnh vực biểu hiện kém nhất kể từ năm 2009.

Thứ nhất là bình quân tiêu dùng của du khách đến Hong Kong giảm mạnh, đặc biệt là về hàng trang sức, đồng hồ, sản phẩm điện tử, camera, khiến lượng tiêu thụ bán lẻ lao dốc. Thứ hai là các công ty tổ chức tư nhân cắt giảm mua sắm máy móc, thiết bị và sản phẩm bản quyền tri thức làm chi tiêu đầu tư giảm xuống rõ rệt. Thứ ba là tiêu dùng tư nhân chỉ tăng trưởng nhẹ.

Bên cạnh việc tăng trưởng kinh tế giảm xuống, tỉ lệ thất nghiệp trong quý II/2014 của Hong Kong đã tăng lên, đạt mức 3,2%. Ngoài ra, thị trường bất động sản của Hong Kong cũng tiềm ẩn nỗi lo, rủi ro chưa được kiểm soát hoàn toàn, hơn nữa còn xuất hiện dấu hiệu tăng trở lại.

Đặc biệt, trong mấy năm qua, dòng tiền từ bên ngoài không ngừng đổ vào Hong Kong, lũy kế tới nay đã đạt quy mô 1.000 tỉ HKD (hơn 129 tỉ USD). Nếu dòng tiền này rút khỏi Hong Kong trong thời gian ngắn sẽ tạo ra chấn động đối với thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất và trong lĩnh vực lãi suất ở Hong Kong.

Trong khi đó, ở bên ngoài, tuy số liệu kinh tế Mỹ tương đối lý tưởng, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống, tăng trưởng quý II/2014 đạt mức 4%, ở một chừng mực nhất định, các hoạt động kinh tế đã trở lại bình thường sau khi bị đình đốn vì bão tuyết hồi quý I, nhưng vẫn chưa chuyển hóa thành nhu cầu nhập khẩu.

Ở châu Âu, tình hình vẫn kém khả quan, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn phải dự vào chính sách tiền tệ nới lỏng. Tại Nhật Bản, lượng tiêu thụ hàng bán lẻ và nhập khẩu đã giảm xuống sau khi nước này nâng thuế tiêu dùng, ảnh hưởng tiêu cực đã rõ ràng…

Trong khi tồn tại hàng loạt nhân tố rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài, theo ông Tăng Tuấn Hoa, mọi người không thể khinh suất, càng phải tránh những rủi ro tự tạo ra bởi vì nếu tình hình chính trị lại bất ổn, Hong Kong (Trung Quốc) có thể xảy ra một cơn bão tài chính kinh tế “hoàn mĩ”, mang cơ hội đến cho các “con cá kình quốc tế”, hậu quả khó có thể tưởng tượng.

Theo Hà Ngọc

huongnt

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên