TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Carlos Slim: Nước Mỹ nên bán tài sản để cứu kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách

30-10-2010 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Carlos Slim: Nước Mỹ nên bán tài sản để cứu kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách

Đối với Trung Quốc, tỷ phú Carlos Slim cho rằng việc nâng giá đồng nhân dân tệ không mang lại ích lợi gì, Trung Quốc cần tăng lương cho người lao động.

Tỷ phú Carlos Slim, hiện là người giàu nhất thế giới, cho rằng chính phủ Mỹ cần cân nhắc bán tài sản để có tiền cứu nền kinh tế và giảm thâm hụt ngân sách.

Trong bài phát biểu mới nhất tại đại học George Washington University, ông nói: “Các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ không đủ để cứu kinh tế Mỹ và chỉ mang tính tình thế.”

Theo ông Slim, khủng hoảng tài chính là dấu hiệu cho thấy chính phủ cần giảm bớt nợ, chính sách tài khóa và tiền tệ không đủ để giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại.

Ông cho rằng các hoạt động từ thiện của tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett có ý định tốt nhưng không thể giải quyết được những vấn đề tại nhóm nước thuộc thế giới thứ 3. Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã cam kết dành phần lớn tài sản của họ cho từ thiện.

Ông chỉ ra các nước thuộc thế giới thứ 3 cần cơ sở hạ tầng và viễn thông chứ không chỉ tiền từ thiện.

Trung Quốc cần kích cầu nội địa

Đối với Trung Quốc, theo tỷ phú Carlos Slim, nước này cần tăng cường kích thích nhu cầu nội địa thay cho việc nâng giá đồng nhân dân tệ để giải quyết yếu tố mất cân bằng trong thương mại toàn cầu.

Ông không tin vào hiệu quả của hành vi chạy đua hạ giá đồng nội tệ bởi hành vi đó sẽ khiến lạm phát tăng cao khi giá hàng hóa ở mức cao.

Ông phân tích: “Nếu lương của người Trung Quốc tăng, họ sẽ làm việc ít hơn và có nhiều thời gian, tiền để chi tiêu. Nhu cầu nội địa Trung Quốc tăng, các nước khác trên thế giới cũng hưởng lợi.”

Năm 2010, Forbes đã bầu ông Carlos Slim là người giàu nhất thế giới. Ông sở hữu tập đoàn viễn thông Telefonos de Mexico SAB lớn nhất tại Mêhicô và hiện đang nắm cổ phần tại tờ báo danh tiếng New York Times.

Ngọc Diệp
Theo Forbes, Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên