TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO của Citigroup nộp đơn từ chức

16-10-2012 - 23:45 PM | Tài chính quốc tế

CEO của Citigroup nộp đơn từ chức

Theo đánh giá của giới phân tích và các nhà đầu tư, đây không phải là 1 sự thay đổi ngẫu nhiên. Có vẻ như Citigroup đang đối mặt với những mâu thuẫn nội bộ.

Vikram Pandit, CEO của Citigroup vừa bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Sự thay đổi nhân sự đột ngột tại ngân hàng lớn thứ 3 nước Mỹ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ngân hàng này công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III bất ngờ vượt dự báo. 

Theo thông báo từ Chủ tịch Michael O'Neill, Michael Corbat – người đã từng phụ trách các khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi – sẽ thay thế vị trí của Pandit. Chỉ 1 vài phút sau khi thông báo được đưa ra, tên của Vikram Pandit đã bị gỡ khỏi website của Citigroup. 

COO John Havens, người cộng sự lâu năm của Pandit, cũng từ chức. Việc 2 lãnh đạo cấp cao ra đi cùng 1 lúc khiến giới quan sát cho rằng trong hội đồng quản trị Citigroup đã nảy sinh những mâu thuẫn. 

Trước đó, mối quan hệ giữa hội đồng quản trị của Citigroup và Pandit đã phải chịu nhiều sức ép sau khi các cổ đông bác bỏ mức lương trả cho CEO. Pandit được thưởng hơn 15 triệu USD cho năm 2011. Tuy nhiên, 55% cổ đông đã bác bỏ điều này trong cuộc họp hồi tháng 4 vừa qua. 

Theo Mike Holland, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Holland & Co, việc Pandit ra đi không phải là 1 cú sốc. Tuy nhiên, hành động này diễn ra quá nhanh và không rõ điều gì đã khiến Pandit phải ngay lập tức ra đi như vậy. Cũng theo ông, việc John Havens ra đi là 1 điều đáng thất vọng và thậm chí còn đáng tiếc hơn sự ra đi của Pandit. 

Sự ra đi của Pandit khiến người ta 1 lần nữa hoài nghi về việc liệu ông có đủ kinh nghiệm để dẫn dắt Citigroup hay không. Đây cũng chính là câu hỏi được đặt ra khi Pandit bắt đầu đảm nhiệm vị trí này. 

Sinh ra tại Nagpur, Ấn Độ, vị cựu CEO của Citigroup có 2 bằng kỹ sư điện và 1 bằng tiến sĩ về tài chính từ đại học Columbia University. Tháng 4/2007, Pandit bắt đầu gia nhập Citigroup khi ngân hàng này mua lại quỹ đầu cơ Old Lane Partners của ông với giá 800 triệu USD. 

Tuy nhiên, mùa hè ngay sau đó, Citigroup đã phải đóng cửa quỹ này. Sự kiện này được coi là 1 vết đen lớn cho Pandit. Theo McCormick, Pandit không được các nhà đầu tư phố Wall yêu thích. Họ cho rằng ông đã bị “ném” vào vị trí CEO. 

Pandit và Havens đã có quan hệ hợp tác từ nhiều năm nay. Cả 2 người cùng làm ở Morgan Stanley trong giai đoạn 1980 – 1990 trước khi cùng nhau thành lập Old Lane. 

Trong khi đó, Michael Corbat đã từng nắm giữ khá nhiều vị trí chủ chốt tại Citigroup, trong đó có vai trò lãnh đạo Citi Holdings. Corbat cũng đã thành công trong việc tái cơ cấu các bộ phận kinh doanh thẻ tín dụng và bộ phận ngân hàng tiêu dùng của Citigroup. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên