TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Đo độ "khát vàng" của dân Ấn Độ

15-05-2015 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

[Chart] Đo độ "khát vàng" của dân Ấn Độ

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ đã không hề suy giảm dù giá tăng mạnh suốt thập niên qua.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4 nhu cầu vàng toàn cầu. Sở dĩ nhu cầu vàng ở Ấn Độ lớn như thế là do nhu cầu về trang sức của người dân nước này. Trong văn hóa Ấn Độ, vàng cũng được xem như là công cụ để cất giữ tài sản, đặc biệt là đối với người dân ở vùng nông thôn, nơi không có nhiều chọn lựa để đầu tư, ngoài bất động sản. Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), 75% nhu cầu vàng của Ấn Độ là dưới dạng trang sức, với 2/3 trong số đó là từ vùng nông thôn.

Trong năm 2013, khi đồng rupee của Ấn Độ phải đối mặt với áp lực mất giá vì những tác động từ Fed, chính phủ và ngân hàng trung ương nước này đã có một số hạn chế về nhập khẩu vàng: (i) tăng thuế nhập khẩu lên 10%, và (ii) bắt buộc ít nhất 20% lượng vàng nhập khẩu phải được tái xuất trước khi mang về những lô hàng mới (còn được gọi là ‘kế hoạch 80:20’). Các biện pháp này khiến lượng vàng nhập khẩu giảm mạnh - trong năm 2014, lượng vàng nhập khẩu là 31 tỉ USD, giảm 21% so với mức 39 tỉ USD trong năm 2013, và thấp hơn nhiều so với kỉ lục 53 tỉ USD của năm 2012. Mặc dù ‘kế hoạch 80:20’ bị xóa bỏ vào cuối năm 2014 nhưng thuế nhập khẩu vàng vẫn được duy trì ở mức cao.

 

Trong năm 2015, sau tháng 1 và tháng 2 khá ảm đạm, lượng nhập khẩu vàng đã tăng mạnh trong tháng 3, lên 5 tỉ USD.

Giá vàng đã tăng gấp 4 lần trong suốt 12 năm qua. Tuy nhiên, cơn khát vàng vẫn không giảm ở Ấn Độ. Vì nhu cầu vàng là theo mùa nên vào các tháng cuối năm, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ cũng thường tăng mạnh vào thời gian này.

Theo giới phân tích, trong giai đoạn đồng rupee mất giá, giá vàng tăng cao hơn, nhưng cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này.

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ đã không hề suy giảm dù giá tăng mạnh suốt thập niên qua. Yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng ở quốc gia này là cơ cấu dân số khá thuận lợi. Một bản báo cáo của NCAER dự đoán rằng tầng lớp trung lưu của Ấn Độ sẽ tăng từ 31 triệu hộ gia đình (giai đoạn 2010-2011) lên thành 53 triệu trong giai đoạn 2015-2016, và trong tương lai sẽ là 114 triệu, tương đương với 547 triệu người. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự tăng trưởng về mức tiêu thụ vàng trong các gia đình Ấn Độ.

Vì vậy, trong dài hạn, nhu cầu vàng từ quốc gia này sẽ tiếp tục tăng và hỗ trợ tốt cho giá vàng. Các chuyên gia cũng khuyên nhà đầu tư nắm giữ vàng dài hạn ở các quỹ ETF vàng như SPDR Gold Trust, vì các ETF đó có thể được mua bán như cổ phiếu, đồng thời tránh được những phiền phức liên quan đến vàng vật chất.

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Seeking Alpha

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên