TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Thế giới có bao nhiêu nữ Thống đốc NHTW?

28-08-2013 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

[Chart] Thế giới có bao nhiêu nữ Thống đốc NHTW?

Kể từ những năm 1970, khi phụ nữ bắt đầu lọt vào hàng ngũ các nhà lãnh đạo đưa ra quyết sách về chính sách tiền tệ, nữ giới vẫn chỉ chiếm số lượng ít ỏi

Cuối tuần trước, khi các Thống đốc NHTW tụ họp tại Jackson Hole, Wyoming để dự hội nghị thường niên, vấn đề được bàn luận sôi nổi nhất là liệu Larry Summers hay Janet Yellen sẽ trở thành người đứng đầu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Và, người ta không thể không chú ý đến sự thực là phụ nữ xuất hiện quá ít ở các vị trí này. 

Kể từ những năm 1970, khi phụ nữ bắt đầu lọt vào hàng ngũ các nhà lãnh đạo đưa ra quyết sách về chính sách tiền tệ, nữ giới vẫn chỉ chiếm số lượng ít ỏi. NHTW châu Âu (ECB) hiện không có người phụ nữ nào trong Hội đồng chính sách tiền tệ. Trước khi gia nhập ECB, các nước Thụy Sĩ, Italia và Hà Lan cũng không bầu nữ giới vào cơ quan điều hành chính sách tiền tệ. Còn đối với Fed, cơ quan điều hành tiền tệ cao nhất cũng chỉ có 6 nữ giới trong khi có 11 nam giới. 

Trong khi đó, một số nước đã đạt được bước tiến khá lớn. Từ năm 2002 đến 2011, gần một nửa thành viên của Hội đồng chính sách tiền tệ của Na Uy là nữ giới. Trong những năm gần đây, Nga có nữ Thống đốc NHTW đầu tiên trong khi Hàn Quốc có nữ phó Thống đốc đầu tiên. 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên