TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu muốn tách Google Search ra khỏi Google

22-11-2014 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu muốn tách Google Search ra khỏi Google

Việc tách mảng tìm kiếm ra khỏi các dịch vụ khác sẽ là mối đe dọa rất lớn tới hoạt động của Goolge.

Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị kêu gọi về một chiến dịch “chia tách” Google, một trong những động thái quyết liệt nhất nhằm hạn chế sức mạnh của gã khổng lồ công nghệ này.

Ủy ban châu Âu đang gia tăng áp lực chính trị để gây khó khăn cho Google cũng như mở rộng các cuộc điều tra chống độc quyền hoặc thông qua sự can thiệp của pháp luật để hạn chế sự tiếp cận của Google.

Theo Reuters, hiện Google chiếm tới 90% thị phần quảng cáo tại châu Âu.

Bản dự thảo mà Financial Times tiếp cận được đã chỉ ra rằng “việc tách bộ máy tìm kiếm khỏi các dịch vụ thương mại khác” là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế sự thống trị của Google. Dự thảo này nhận được sự ủng hộ của của 2 khối chính trị lớn trong Nghị viện châu Âu là Đảng Nhân dân châu Âu và Đảng xã hội chủ nghĩa.

Chính sách về quyền riêng tư của Google đã trở thành trung tâm của các mối lo ngại của châu Âu đối với Thung lũng Silicon. Hãng đã miễn cưỡng chấp nhận phán quyết của Tòa án Châu Âu về quyền được lãng quên – quy định yêu cầu Google không được lưu trữ các thông tin về lịch sử tìm kiếm của người dùng.

Nghị viện châu Âu không có quyền lực chính thức để chia tách các công ty nhưng cơ quan này có ảnh hưởng ngày càng lớn tới các Ủy ban chuyên trách của EU, nơi khởi xướng tất cả các luật của EU. Các Ủy ban đã điều tra những lo ngại về vị thế quá lớn của Google trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến trong suốt 5 năm qua, với các ý kiến chỉ trích cho rằng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google luôn ủng hộ cho các dịch vụ của mình, ảnh hưởng tới lợi ích của các đối thủ.

Margrethe Vestager, ủy viên Hội đồng cạnh tranh châu Âu, đã quyết định sẽ nghe Google và các khiếu nại khác nhau trước khi quyết định ra phán quyết đối với các cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google.

Ramon Tremosa, một thành viên người Tây Ban Nha của Nghị viện châu Âu ủng hộ cho động thái chia tách Google nói rằng “việc tách mảnh tìm kiếm là một giải pháp cho lâu dài vì các ủy ban không thể hỏi Google về bí mật các thuật toán của họ.

Google từ chối bình luận về động thái này. Tuy nhiên, các lãnh đạo công ty chắc chắn sẽ không thể ngồi yên.

Văn bản cuối cùng của dự thảo này sẽ được hoàn tất vào đầu tuần tới và dự kiến sẽ được tiến hành bỏ phiếu vào thứ Năm.

Kiến Hưng

duchai

Theo Trí thức trẻ/FT/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên