TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số Nasdaq sắp bước vào "thị trường con gấu"

09-02-2016 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ số Nasdaq sắp bước vào "thị trường con gấu"

Phiên hôm qua chứng khoán Mỹ lại lao dốc mạnh với các cổ phiếu lớn bị bán tháo.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh với chỉ số S&P 500 chạm đáy thấp nhất 22 tháng. Hai phiên bị bán tháo liên tiếp khiến các cổ phiếu ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2013 và chỉ số Nasdaq đang tiến sát tới mức giảm 20% để bước vào “thị trường con gấu”.

Kết thúc phiên hôm qua (8/2), chỉ số Nasdaq giảm 1,8%, xuống còn 4.283,75 điểm sau khi giảm 3,5% trước đó. Đây là mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 10/2014 và đã giảm tổng cộng 18% so với mức đỉnh được lập hồi tháng 7 năm ngoái.

S&P 500 giảm 1,4%, xuống còn 1,853,44 điểm, xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 4/2014. Chỉ số Dow Jones giảm 1,1% và trước đó đã giảm hơn 400 điểm.

9 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 giảm điểm, với các nhóm tài chính, tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ và nguyên vật liệu giảm mạnh nhất và mất ít nhất 1,6%. Ngược lại, dù giá dầu lại sụt giảm xuống dưới mốc 30 USD/thùng, năng lượng là nhóm duy nhất tăng điểm.

Thị trường phục hồi trong những giờ giao dịch cuối cùng nhờ đà tăng giá của các cổ phiếu năng lượng. Nhóm công nghệ giảm mạnh với các cổ phiếu Amazon, Facebook và Alphabet đều giảm 3,5%. Cổ phiếu của các ngân hàng như Morgan Stanley và Goldman Sachs giảm hơn 4,6%.

Theo Phiippe Gijsels, chuyên gia đến từ BNP Paribas Fortis, những nỗi lo cũ đang bao trùm thị trường: Trung Quốc, giá dầu và sức khỏe nền kinh tế. Nếu các khách hàng cảm thấy bất an và muốn rút tiền, những cái tên lớn sẽ bị bán ra vì vẫn có lợi nhuận, thay vì mức thua lỗ như một vài cổ phiếu khác.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng là nhân tố ảnh hưởng đến thị trường khi mà một nửa mùa báo cáo tài chính đã đi qua với khoảng 77% doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết thuộc chỉ số S&P 500 có lợi nhuận vượt dự báo nhưng chỉ có chưa đến một nửa đạt dự báo về doanh thu.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên