TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi tiết cuộc giải cứu con tin đầy căng thẳng ở nhà hát Bataclan

18-11-2015 - 16:54 PM | Tài chính quốc tế

Chi tiết cuộc giải cứu con tin đầy căng thẳng ở nhà hát Bataclan
Sàn nhà hát Bataclan đầy máu và thi thể của các con tin bị giết. (Nguồn: Daily Mail)

Lần đầu tiên, chi tiết cuộc giải cứu con tin tại nhà hát Bataclan đã được công bố, với lời kể của các nhân chứng rằng nhóm khủng bố thuộc IS đã đe dọa cứ 5 phút sẽ giết một con tin, và dùng các con tin làm lá chắn khi cảnh sát ập vào.

Viên cảnh sát đầu tiên tiếp cận hiện trường cho biết khung cảnh “giống như địa ngục với hàng chục xác chết chất chồng trên sàn nhà.” Anh cũng là người đã bắn hạ một trong ba tên khủng bố.

Một nhân chứng sống sót tên là Sebastian kể lại rằng anh đã bị ép phải nằm sấp xuống đất, cũng như nghe thấy tiếng kêu như bị tra tấn của những người khác.

“Chúng bảo chúng tôi: Chúng tao sẽ bắt bọn mày trải qua những gì mà những người vô tội đang chịu đựng ở Syria. Chúng tao sẽ tàn sát người vô tội. Chúng tao muốn bọn mày nói điều đó với tất cả mọi người.”

Trả lời tờ La Provence, Sebastian cho biết những kẻ khủng bố muốn được truyền thông chú ý để qua đó lan truyền những tư tưởng Hồi giáo cực đoan độc hại. Anh cũng kể rằng bọn chúng đã ép anh phải đốt tiền giấy như một hành động chống chủ nghĩa tư bản phương Tây.

“Chúng muốn nói chuyện với phóng viên. Chúng hỏi tôi là tiền có quan trọng với tôi không, rồi lấy ra một xấp tiền 50 euro và bắt tôi đốt. Rồi chúng muốn nói chuyện với cảnh sát. Chúng lôi chúng tôi đến bên cửa sổ, và nói nếu cảnh sát đến gần, chúng sẽ cho nổ bom giết chúng tôi. Chúng nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp. Một tên có đôi mắt xanh và nhìn giống người Algeria. Chúng có vẻ không có tổ chức lắm - chúng nói chuyện với người thương thuyết qua điện thoại của một con tin.”

Cảnh sát chuẩn bị tập kích vào nhà hát để giải cứu con tin. (Nguồn: EPA)

Nhóm khủng bố sau đó đã đưa ra lời đe dọa cứ mỗi 5 phút sẽ giết một con tin rồi ném xác qua cửa sổ. Lời đe dọa này đã góp phần thúc đẩy cảnh sát tiến vào nhà hát và hoàn thành nhiệm vụ giải cứu con tin.

“Tôi nghĩ người thương thuyết đã tìm được cách để chúng tôi được thoát, và chúng tôi chờ đợi. Đó là những phút dài nhất đời tôi. Tôi đã trải qua một loạt cảm xúc, từ hy vọng đến chấp nhận cái chết. Những tên khủng bố đã mang hai con tin ra làm lá chắn, nhưng cảnh sát đã ập được vào bên trong mà không làm con tin bị thương."

"Khi thấy một quả lựu đạn gây choáng lăn đến chân mình, tôi biết đó là lúc mình phải chạy đi. Và tôi chạy. Quả lựu đạn phát nổ, hất tôi văng xuống dưới thanh phá cửa, đúng lúc cảnh sát tiến vào. Tôi bị họ đạp phải, nhưng tôi không thể vui hơn được nữa. Tôi đã được cứu.”

Các sỹ quan cảnh sát tham gia chiến dịch giải cứu tại nhà hát Bataclan đã mô tả lại những gì xảy ra trong hai tiếng vây hãm cùng cuộc đấu súng kéo dài 3 phút kết thúc vụ việc. Sỹ quan đầu tiên tiến vào nhà hát lúc 10 giờ tối đã chạm mặt với một trong ba tên khủng bố.

(Nguồn: AFP/Getty Images)
(Nguồn: AFP/Getty Images)

Tờ Le Monde cho biết sỹ quan này đã bắn vào ngực tên khủng bố, sau đó thắt lưng nổ của tên này mới phát nổ. Có hàng trăm người nằm la liệt trên sàn nhà, 89 người trong số đó đã tử vong, số còn lại đa phần là giả chết hoặc bị thương nặng. Lúc 10 giờ 15, đội đặc công có vũ khí cũng đã có mặt tại nhà hát, và những tên khủng bố còn lại thì chạy lên các tầng cao hơn rồi bắn xuống từ đó.

Cảnh sát lập tức sơ tán con tin khỏi hiện trường. Một sỹ quan tên Jean cho biết nhiều con tin đã chui ra từ những chỗ trốn gần như là không tưởng, tất cả đều hoảng loạn và không thể đứng vững. Sau đó, cảnh sát tiếp tục đuổi theo bọn khủng bố lên tầng trên và bao vây cánh cửa nơi chúng đang lẩn trốn.

Sỹ quan Jean cho biết: “Lúc 11 giờ 15, một tên khủng bố gào lên rằng nếu chúng tôi mở cửa, chúng sẽ cho nổ tung mọi thứ. Chúng không muốn thả con tin. Chúng bảo chúng tôi rút đi, hoặc là chúng sẽ bắn và chặt đầu con tin.”

Những tên khủng bố sau đó đã đồng ý nói chuyện qua điện thoại của một con tin, nhưng chúng không nghe thương thuyết và không chịu đầu hàng. Vào lúc 12 giờ 20 phút, cảnh sát đã phá cửa xông vào. Hai tên khủng bố lập tức xả súng. Có hơn 30 viên đạn đã được bắn ra, nhưng đều được khiên chống đạn chặn lại.

Cảnh sát đuổi theo và cuối cùng đã dồn được hai tên khủng bố vào chân tường. Một tên kích hoạt thắt lưng nổ để tự sát, tên còn lại thì bị bắn chết. Điều kỳ diệu là không có cảnh sát hay con tin nào thiệt mạng trong ba phút căng thẳng cuối cùng. Sau khi đợt vây hãm chấm dứt, thêm nhiều con tin khác đã rời khỏi chỗ trốn của mình và được đưa đi sơ tán.

Những người sống sót được đưa đi sơ tán. (Nguồn: Reuters)

Theo Mai Nguyễn

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên