TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Anh sẽ tung tiền cứu Ireland

17-11-2010 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh sẽ tung tiền cứu Ireland

Phái đoàn làm việc bao gồm đại diện đến từ 3 tổ chức IMF, ECB và EU đã đến tìm hiểu tình hình thực tế tại Ireland. Gói giải cứu dành cho Ireland tối đa khoảng 90 tỷ euro.

Quan chức Liên minh châu Âu và Dublin đã đồng ý cử phái đoàn bao gồm đại diện từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đến làm việc tại Ireland để tìm hiểu kỹ về khủng hoảng nợ tại nước này.

Như vậy, thêm dấu hiệu để khẳng định khả năng EU giải cứu các ngân hàng Ireland đang đến gần hơn.

Ngoài ra, còn có dấu hiệu chính phủ Anh, nước không thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng hiện đang là “láng giềng” của Ireland, đang tính đến việc cung cấp khoản vay trực tiếp cho nước này.

Dù các quan chức Mỹ trong ngày thứ Ba từ chối coi việc cử phái đoàn làm việc đến Ireland như việc chuẩn bị cho chương trình giải cứu, phái đoàn làm việc bao gồm đại diện đến từ 3 tổ chức IMF, ECB và EU, giống như phái đoàn đã đến Hy Lạp để xem xét về khả năng giải cứu.

Ông Olli Rehn, quan chức kinh tế hàng đầu châu Âu, nhận xét: “Động thái mới nhất từ phía châu Âu có thể được coi như hoạt động chuẩn bị cho chương trình giải cứu.”

Quan chức kinh tế hàng đầu của Anh nhấn mạnh cho đến nay phía Ireland chưa hề đưa ra yêu cầu hỗ trợ nào thế nhưng chính phủ Anh không loại bỏ khả năng trên.

Bà Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Pháp, cho biết bà tin các cuộc đối thoại liên quan đến giải cứu Ireland sẽ suôn sẻ hơn so với Hy Lạp: “Khác biệt lớn nhất so với khủng hoảng vừa qua chính là chúng tôi đã đủ kinh nghiệm.”

Chính phủ Anh hiện đã cam kết dành 6 tỷ bảng cho Ireland nếu Ireland nhận tiền từ chương trình ổn định tài chính 60 tỷ euro của châu Âu. Tuy nhiên Anh không tham gia vào chương trình 440 tỷ euro để bình ổn tài chính của châu Âu.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên