TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Argentina đòi Ngân hàng HSBC bồi hoàn 3,5 tỷ USD

10-03-2015 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Argentina đòi Ngân hàng HSBC bồi hoàn 3,5 tỷ USD
Cảnh sát Argentina ngày 8/3 đã khám xét văn phòng chi nhánh HSBC tại nước này để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vụ bê bối. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý thu nhập và thuế Liên bang Argentina (AFIP) vừa yêu cầu Ngân hàng HSBC có trụ sở tại London bồi hoàn 3,5 tỷ USD với cáo buộc ngân hàng này cố tình giúp hơn 4.000 khách hàng ở quốc gia Nam Mỹ này trốn thuế bằng cách chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua chi nhánh ngân hàng tư nhân của HSBC ở Thụy Sĩ trong năm 2006.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở Đại sứ quán Argentina tại London ngày 9/3, người đứng đầu AFIP Ricardo Echegara cho biết, trước đó, Ngân hàng Trung ương Argentina (CBA) đã tạm thời đình chỉ các hoạt động chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài của chi nhánh HSBC tại nước này trong thời hạn 30 ngày.

Theo ông Echegara, hành động của HSBC đe dọa tới sự ổn định tài chính của Argentina và nước này đang chuẩn bị hồ sơ để kiện HSBC ra tòa.

Ông Echegara cũng tiết lộ thêm rằng, theo đề nghị của AFIP, cảnh sát Argentina ngày 8/3 đã khám xét văn phòng chi nhánh HSBC tại nước này để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vụ bê bối.

Ngoài ra, AFIP cũng đã đề nghị các cơ quan quản lý thuế của Quần đảo Virgin, Uruguay và Bermuda cung cấp thông tin cho phía Argentina để phục vụ cuộc điều tra.

Quốc hội Argentina cũng đã thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra xem các ngân hàng khác có sử dụng cách thức tương tự như HSBC hay không. Trong khi đó, Cơ quan Hải quan và Thuế vụ Anh (HMRC) đang phối hợp với AFIP để điều tra vụ việc.

Tuy vậy, HSBC đã bác bỏ cáo buộc của AFIP, đồng thời khẳng định rằng ngân hàng này luôn tuân thủ các quy định của Argentina.

Trong một thông cáo, ngân hàng này cho biết: "HSBC đã và đang hợp tác đầy đủ với nhà chức trách Argentina, trong đó có AFIP và các cơ quan tư pháp, kể từ khi cáo buộc được công bố lần đầu tiên hồi cuối năm ngoái và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy."

Cùng ngày, Giám đốc điều hành HSBC Stuart Gulliver, cựu Giám đốc nhánh ngân hàng tư nhân Chris Meares, và Giám đốc không tham gia điều hành Rona Fairhead đã có cuộc điều trần trước Ủy ban tài chính công (PAC) của Quốc hội Anh về vụ bê bối trốn thuế tại chi nhánh ngân hàng tư nhân của HSBC ở Thụy Sĩ./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên