TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Hungary chính thức phủ nhận khả năng vỡ nợ

07-06-2010 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Hungary chính thức phủ nhận khả năng vỡ nợ

Các chuyên gia phân tích thuộc Liên minh châu Âu cho đến Moody đều khẳng định thông điệp hiện nay mới là chính xác.

Chính phủ Hungary đã “đổi giọng” sau thời gian cuối tuần. Chính phủ Hungary tuyên bố không hề tồn tại rủi ro vỡ nợ sau khi suốt 2 ngày trước đó đã tuyên bố với cả thế giới rằng nước này đang ở trong khủng hoảng kiểu Hy Lạp.

 

Các chuyên gia phân tích thuộc Liên minh châu Âu cho đến Moody, đều khẳng định thông điệp hiện nay mới là chính xác.

 

Dù vậy, động thái trên vẫn không đủ để khiến nhà đầu tư bớt lo lắng cho đến khi Thủ tướng Hy Lạp công bố biện pháp cụ thể để đạt được mục tiêu thâm hụt ngân sách đưa ra bởi Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

 

Nội các sẽ chấp thuận kế hoạch này trong ngày hôm nay và kế hoạch sẽ được chính thức đưa ra vào ngày mai.

 

Giới chính trị gia Hungary khiến thị trường toàn cầu lo lắng vào tuần trước sau khi họ so sánh Hungary với Hy Lạp và tuyên bố chính phủ tiền nhiệm đã nói dối về tình hình tài chính công thực tế của nước này.

 

Giới truyền thông thế giới lập tức đã loan tin, nhà đầu tư không khỏi lo lắng về khả năng khủng hoảng nợ châu Âu lan rộng, đồng forint, đồng nội tệ của Hy Lạp giảm tới 4,8% trong 2 ngày còn đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

 

Sau khi thông báo mới được đưa ra đồng forint đã hồi phục lại và vào lúc 9h sáng nay đã giao dịch ở mức 286,66 forint/euro. Lợi tức trái phiếu chính phủ đồng forint thời hạn 3 năm tăng. Chỉ số chứng khoán chính của thị trường Hungary lên điểm.

 

Ông Mihaly Varga, quan chức chính phủ hiện nay và trước đây từng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, đã cố gắng làm giảm những lo lắng của thị trường. Ông cho biết chính phủ nước này hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu thâm hụt ngân sách 3,8% GDP theo yêu cầu của EU và IMF. Trong khi 1 tuần trước đó, ông nói rằng thâm hụt ngân sách của nước này có thể vượt 7%.

 

Mai Tú

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên