TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ thắt chặt quản lý các tổ chức xếp hạng tín dụng

14-05-2010 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ thắt chặt quản lý các tổ chức xếp hạng tín dụng

Hiện đang tồn tại xung đột lợi ích tại các tổ chức xếp hạng tín dụng bởi họ nhận tiền từ tổ chức phát hành để đưa ra xếp hạng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự khách quan.

Thượng viện Mỹ chấp thuận dự thảo luật cho phép các nhà điều tiết thị trường chọn cơ quan xếp hạng tín dụng nào để xếp hạng các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản sau khi nhà đầu tư trên thị trường nói ngày một nhiều hơn về việc Standard & Poor’s và Moody’s đã thổi phồng đánh giá của một số chứng khoán thế chấp bởi các tổ chức này nhận tiền từ tổ chức tài chính phố Wall.

Tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống trong Thượng viện Mỹ đối với điểm sửa đổi trên trong dự luật cải tổ ngành tài chính là 64/35.

Ngoài ra, Thượng viện cũng cháp nhận lập ra một ban xếp hạng do Ủy ban chứng khoán Mỹ giám sát. Ban này sẽ có trách nhiệm chọn ra một cơ quan xếp hạng tín dụng để đánh giá về sản phẩm của tổ chức tài chính.

Ông Al Franken, thượng nghị sỹ của Đảng Dân chủ tại bang Minnesota và là người đã đề xuất ra thay đổi trên, nói: “Hiện nay trong ngành xếp hạng tín dụng tồn tại sự xung đột về quyền lợi. Những tổ chức phát hành ra chứng khoán trả tiền để có xếp hạng.”

Các quỹ hưu trí đổ lỗi cho S&P, Moody’s and Fitch Ratings về việc đã góp phần gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu bởi việc đưa ra xếp hạng cao nhất cho những chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp sau đó đã giảm giá sâu khi thị trường nhà đất sụp đổ năm 2007.

Giới chức kinh tế và nhà điều tiết thị trường hàng đầu tại Mỹ đã tranh luận suốt 3 năm qua về việc bằng cách nào để giảm sự xung đột quyền lợi tại các tổ chức xếp hạng tín dụng.

Cổ phiếu của Moody, McGraw Hill – công ty mẹ của Standard & Poor’s, giảm sâu sau thông tin trên. Cổ phiếu Moody giảm tới 6,8%.

Ủy ban chứng khoán Mỹ sẽ quyết định quy mô của ban trên. Phần lớn thành viên trong ban sẽ là nhà đầu tư, ít nhất sẽ có một thành viên từ tổ chức xếp hạng tín dụng và ít nhất 1 thành viên từ ngân hàng đầu tư.

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên