TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Nhật chính thức phê chuẩn gói kích thích kinh tế 61,3 tỷ USD

08-10-2010 - 13:06 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Nhật chính thức phê chuẩn gói kích thích kinh tế 61,3 tỷ USD

Moody đang cân nhắc nâng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc.Trung Quốc xả mạnh trái phiếu chính phủ Nhật

Chính phủ Nhật Bản ngày 08/10 chính thức phê chuẩn gói kích thích trị giá 5,05 ngàn tỷ yên (tương đương 61,3 tỷ USD), cao hơn so với con số ban đầu 4.8 ngàn tỷ yên với mục tiêu: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết tình trạng giảm phát và ngăn chặn đà leo thang mạnh của đồng yên.

Nguồn ngân sách bổ sung sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các công nhân đang tìm việc làm, tăng cường các chương trình giúp đỡ liên quan đến trẻ em và trợ cấp cho các cải tiến về mặt nhà cửa mang lại hiệu quả môi trường cao.

Chính phủ Nhật kỳ vọng gói kích thích sẽ thúc đẩy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng trưởng thêm 0,6%.

Tháng 8/2010, Trung Quốc bán ra lượng nợ chính phủ Nhật cao kỷ lục. Khoảng thời gian mua ròng 7 tháng liên tiếp chấm dứt.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Tài chính Nhật, Trung Quốc bán ròng 2,02 nghìn tỷ yên tương đương 24,5 tỷ USD nợ chính phủ Nhật trong tháng 8/2010.

Mức bán ròng như trên cao nhất từ năm 2005. Trong đó Trung Quốc bán 2,03 nghìn tỷ yên nợ ngắn hạn và mua 10,3 tỷ yên nợ dài hạn.

Tháng 5/2010, Trung Quốc mua ròng 735,2 tỷ yên nợ chính phủ Nhật, con số cao chưa từng có.

Tháng 7/2010, Trung Quốc tiếp tục mua ròng 583,1 tỷ yên nợ chính phủ Nhật.

Khoảng 95% nợ chính phủ Nhật được nhà đầu tư trong nước mua; tổng nợ của Nhật hiện đã lên sát mức 200% GDP.

Trong bài phát biểu vào tháng trước, ông Yoshihiko Noda, Bộ trưởng Tài chính Nhật cho biết thật không phù hợp nếu Trung Quốc mua trái phiếu chính phủ Nhật mà người Nhật lại không thể đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Ngày 09/09/2010, tại phiên điều trần về tình hình kinh tế Nhật, ông Noda nói: “Tôi cảm thấy thật kỳ lạ khi người Trung Quốc có thể mua nợ chính phủ Nhật trong khi nhà đầu tư Nhật không thể làm ngược lại.”

Tin từ Moody cho thấy cơ quan xếp hạng tín dụng này đang tính đến nâng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc bởi kinh tế nước này tăng trưởng tốt, thị trường bán lẻ tăng trưởng ổn định và triển vọng tăng trưởng kinh tế trung hạn sáng sủa. Xếp hạng của Trung Quốc hiện đang ở mức A1.


My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên