TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ nhóm nền kinh tế lớn nhất châu Âu chính thức đồng ý cứu Hy Lạp

08-05-2010 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ nhóm nền kinh tế lớn nhất châu Âu chính thức đồng ý cứu Hy Lạp

Đức đóng góp 22,4 tỷ euro cho gói giải cứu Hy Lạp. Châu Âu ngoài ra còn lập một quỹ khẩn cấp để giám sát tình hình tại Hy Lạp.

Quốc hội Đức đã chính thức chấp thuận gói giải cứu khẩn cấp dành cho Hy Lạp. Gói giải cứu này được đưa ra bởi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Đức nằm trong nhóm quan chức kinh tế hàng đầu châu Âu yêu cầu áp dụng điều kiện chặt chẽ đối với Hy Lạp

Quyết định của Đức được đưa ra ở thời điểm nhiều nước khác trong khu vực đồng tiền chung châu Âu như Pháp, Ý đã chấp thuận gói giải cứu dành cho Hy Lạp.

Lãnh đạo 16 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu nhóm họp tại Brussels vào tối ngày thứ Sáu để bàn về chi tiết cuối cùng của gói cứu trợ với tổng chi phí 110 tỷ euro tương đương khoảng 140 tỷ USD.

Trước thềm cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính nhóm nước G7, trong đó bao gồm Mỹ, Anh, Nhật và Canada, ngoài ra là 3 nước thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu là Đức, Pháp, Ý sắp xếp buổi họp để bàn luận giải quyết những lo lắng về khả năng kiềm chế khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp, ngăn khủng hoảng không lan ra các nước châu Âu khác.

Đức đóng góp 22,4 tỷ euro cho gói giải cứu Hy Lạp. Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Đức thời gian gần đây đã thể hiện sự ủng hộ với việc cứu Hy Lạp.

Cả hai chính trị gia cho rằng cứu Hy Lạp không chỉ là giúp đảm bảo ổn định đồng euro mà còn tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực với liên minh kinh tế, chính trị tại châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đức tuyên bố: “Nếu mạo hiểm với Hy Lạp, sẽ hết sức mạo hiểm nếu một thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu phá sản. Chúng ta cần phải loại bỏ bất kỳ nỗ lực tự trả nợ nào của Hy Lạp nếu chúng ta còn muốn giữ ổn định đồng euro.”

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/MarketWatch


ngocdiep

Trở lên trên