TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính quyền các tỉnh tại Trung Quốc đang nợ tối thiểu 10 nghìn tỷ nhân dân tệ

05-07-2011 - 12:22 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền các tỉnh tại Trung Quốc đang nợ tối thiểu 10 nghìn tỷ nhân dân tệ

Trừ khi Trung Quốc đưa ra một kế hoạch tổng thể để giải quyết nợ của chính quyền các địa phương, triển vọng tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc có thể trở nên tiêu cực.

Ngày thứ Ba, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody khẳng định nợ của chính quyền các địa phương tại Trung Quốc có thể cao hơn 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 540 tỷ USD so với tính toán của các kiểm toán viên.

Các ngân hàng Trung Quốc có thể đương đầu với thua lỗ lớn hơn, xếp hạng tín dụng của nhóm ngân hàng này bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo tính toán của cơ quan kiểm toán nhà nước Trung Quốc, chính quyền các địa phương tại Trung Quốc đang nợ khoảng 10,7 nghìn tỷ nhân dân tệ, Moody cho biết họ tìm thấy thêm nhiều khoản vay khác sau khi tính toán đến một số chênh lệch trong số liệu do chính quyền các tỉnh đưa ra.

Nếu xét theo quan điểm của Moody, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc có thể lên mức khoảng 8 đến 12%.

Moody cho rằng trừ khi Trung Quốc đưa ra một kế hoạch tổng thể để giải quyết nợ của chính quyền các địa phương, triển vọng tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc có thể trở nên tiêu cực.

Để trấn an nhà đầu tư về tình hình nợ nần của chính quyền các địa phương, nhiều cơ quan khác nhau thuộc chính phủ Trung Quốc trong đó bao gồm kiểm toán nhà nước, cơ quan điều tiết ngành ngân hàng và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cố gắng đánh giá xác thực hơn tình hình.

Thế nhưng cho đến nay cả 3 cơ quan trên đều sử dụng các biện pháp khác nhau để xem xét về nợ và vì thế đưa ra dự báo khác nhau.

Moody cho biết họ lấy được con số 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ sau khi so sánh số liệu của kiểm toán nhà nước Trung Quốc với cơ quan điều tiết ngành ngân hàng nước này.

Moody cho rằng chính phủ Trung Quốc nên theo dõi chặt chẽ nợ của các chính quyền địa phương và nên để các ngân hàng tự giải quyết lấy một phần nợ của họ.

Ngọc Tuấn
Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên