TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính trường Nhật chia rẽ sâu sắc về nguồn tài chính để tái thiết đất nước

25-03-2011 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Chính trường Nhật chia rẽ sâu sắc về nguồn tài chính để tái thiết đất nước

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ), đang chịu rất nhiều chỉ trích khi ông từ chối thực hiện chương trình mua trái phiếu chính phủ Nhật để có tiển tái thiết.

Ông Masaaki Shirakawa, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ), đang chịu rất nhiều chỉ trích khi ông từ chối thực hiện chương trình mua trái phiếu chính phủ Nhật từng được áp dụng từ thập niên 1930 để có tiền cho quá trình tái thiết đất nước từ trận động đất lịch sử.

Hôm qua, ông đã khẳng định lại quyết tâm không mua trái phiếu chính phủ Nhật, biện pháp được sử dụng trong trường hợp bất thường và phải nhận được sự cho phép của Lưỡng viện Nhật (Diet).

Chính sách này, theo ông, sẽ khiến niềm tin vào đồng yên giảm sút và khiến chỉ só giá tiêu dùng tăng mạnh.

Ông Kozo Yamamoto, một thành viên của Diet và thuộc đảng đối lập, nhấn mạnh: “Hiện nay không phải trường hợp đặc biệt hay sao?”

Ông Yamamoto ủng hộ chương trình tái thiết trị giá 247 tỷ USD tương đương 20 nghìn tỷ yên bằng tiền từ việc BOJ mua trái phiếu chính phủ.

Hôm qua, nhóm một số chính trị gia thuộc đảng cầm quyền Nhật cũng nộp lên dự thảo tương tự với Bộ trưởng Tài chính Nhật.

Cuộc tranh luận trong chính trường Nhật hiện nay cũng giống như Mỹ và châu Âu trước đây khi FED và ECB quyết định áp dụng chương trình mua trái phiếu. Tại Nhật, nước nợ nần nhiều nhất thế giới, một số các chính trị gia đã đề xuất tăng thuế lần đầu tiên từ năm 1997 dù khi đó động thái tăng thuế đã đẩy kinh tế Nhật suy thoái.

Phiên hôm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật thời hạn 10 năm ở mức 1,215%, giảm 10 điểm cơ bản tương đương 0,1 điểm phần trăm từ ngày 11/03/2011 sau trận động đất 9 độ richte và sóng thần phá hủy khu vực Đông Bắc của Nhật. 2 ngày trước đây, Thủ tướng Nhật cho biết thiệt hại có thể lên tới khoảng 25 nghìn tỷ yên.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên