TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính trường Thái Lan: Sóng bắt đầu nổi?

19-08-2011 - 15:06 PM | Tài chính quốc tế

Chính trường Thái Lan: Sóng bắt đầu nổi?

Chính phủ của tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang đối mặt với thách thức đầu tiên khi phe đối lập tố cáo tân Ngoại trưởng vi phạm Luật hình sự. Nếu được xác định “có tội” ông Surapong có thể bị cách chức.

Đảng Dân chủ đối lập tại Thái Lan hôm qua chính thức gửi đơn đến cảnh sát tố cáo tân Ngoại trưởng Surapong Towijakchaikul với cáo buộc “trợ giúp cho tội phạm hình sự” khi thay vì đề nghị Tokyo bắt và dẫn độ về nước, ông Surapong lại thảo luận đề xuất cấp thị thực đặc biệt để ông Thaksin được nhập cảnh Nhật Bản.

Hiện cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin vẫn bị coi là lẩn trốn thi hành án hình sự 2 năm tù với tội danh tham nhũng.

Ngoài ra, Nipit Intarasombat, trưởng nhóm nghiên cứu tư pháp Đảng Dân chủ cũng tuyên bố, ông Surapong vi phạm điều 176 Hiến pháp Thái Lan vì hành động trên cương vị ngoại trưởng khi Chính phủ mới còn chưa thông qua tuyên bố chính sách tại Quốc hội.

Hiện đảng Dân chủ đang thu thập chữ ký của ít nhất 125 nghị sỹ chính thức đề nghị sa thải ông Surapong để chuyển lên Chủ tịch Thượng viện và sau đó là Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC).

Không chỉ nhằm vào tân ngoại trưởng Surapong, thông tin ông Thaksin có kế hoạch thăm Campuchia từ nguồn tin giấu tên trong nội bộ đảng cầm quyền Puea Thai cũng đang bị chỉ trích mạnh mẽ. Xuất hiện trong bối cảnh giới chức ngoại giao Thái Lan đang thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Yingluck xây dựng chiến lược giải quyết tranh chấp, khôi phục quan hệ với Campchia, báo The Nation (Thái Lan) hôm qua cho rằng, Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với cáo buộc để lợi ích cá nhân ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc.

Chuyến thăm này dù thế nào cũng có nguy cơ làm đổ vỡ nỗ lực khôi phục quan hệ hai nước dù bà Yingluck nói, ông Thaksin không phải là đại diện của Chính phủ mới tại Thái Lan và chỉ mang tính chất cá nhân.

Chuyến thăm này có thể làm bùng lên ngọn lửa chống đối của phe đối lập khi xem tất cả bước đi đầu tiên của Chính phủ mới nhằm “sớm đưa ông Thaksin về nước”. Ngay cùng ngày, cố vấn pháp lý của cựu Thủ tướng Thaksin, ông Noppadon Pattama khẳng định ông Thaksin không có kế hoạch tới Campuchia như tin đồn. Tuy nhiên, chuyến thăm Nhật Bản từ 22-26/8 được xác nhận sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông Noppadon cũng cho rằng, phe đối lập “quá vội vã khiếu kiện Ngoại trưởng Surapong khi chưa tìm hiểu kỹ và chưa làm rõ các tình tiết Nhật Bản cấp thị thực đặc biệt cho ông Thaksin”. Được xem là khá khôn ngoan khi lựa chọn nội các mới theo hướng cân bằng giữa phe trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin và lực lượng được giới thượng lưu Thái Lan chấp nhận nhưng chắc chắn bà Yingluck sẽ khó tránh khỏi “sóng ngầm” chính trường. Vụ kiện nhằm vào tân Ngoại trưởng Surapong có lẽ mới chỉ là tín hiệu đánh dấu một giai đoạn khó khăn phía trước.

Quan chức Campuchia và Thái Lan hôm qua xác nhận Phnom Penh sẽ chủ trì cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban biên giới chung hai nước (GBC) cuối tháng này. Cuộc họp dự định diễn ra vào tháng 4/2011 nhưng bị trì hoãn do xung đột biên giới leo thang giữa hai nước. Giới phân tích cho rằng, đây là cơ hội tốt nối lại đàm phán song phương giải quyết tranh chấp biên giới.

Theo Chi Hà

Đất Việt/Bangkokpost, Reuters

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên