TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chống tham nhũng làm bánh trung thu “ế ẩm” tại Trung Quốc

07-09-2014 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Chống tham nhũng làm bánh trung thu “ế ẩm” tại Trung Quốc

Truyền thống tặng bánh trung thu của người Trung Quốc đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Trung Quốc – một trong những nước có các ngày lễ theo lịch âm lịch, đang rộn ràng đón tết trung thu.

Tuy nhiên, trung thu năm nay tại Trung Quốc sẽ phần nào kém sôi động hơn so với mọi năm, do truyền thống tặng bánh Trung thu của người Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, bánh trung thu – thứ quà thường được sử dụng như một hình thức “trá hình” của hối lộ - đã bị liệt vào danh sách những mặt hàng được theo dõi sát sao. Đầu tháng 8 vừa qua, Ủy ban Phòng chống Tham nhũng của Trung Quốc đã ban hành một lệnh cấm sử dụng công quỹ để mua bánh trung thu. Cơ quan này thậm chí đã lập ra một trang web để công chúng báo cáo những vụ “nghi ngờ” tham nhũng có liên quan đến bánh trung thu.

Phần lớn người Trung Quốc sẽ tặng bánh trung thu với động cơ trong sáng. Tuy nhiên, tết trung thu cũng là cơ hội cho những cá nhân có ý định sai lệch, sử dụng các món quà có giá trị để chăm sóc các mối quan hệ chính trị và kinh tế. Thậm chí những người này đã từng tặng nhau những thứ vô cùng xa xỉ như bánh trung thu làm bằng đá quý, bằng vàng ròng, hay thậm chí là nhồi tiền mặt thay vào nhân bánh.

Bánh trung thu bằng vàng ròng, một mặt hàng bán rất chạy tại Trung Quốc năm ngoái

Tất nhiên ngành công nghiệp bánh trung thu của Trung Quốc cũng bị tổn thất nặng nề. Dẫn lời ông Zheng Rikang, chủ tịch hiệp hội Bánh trung thu Trạm Giang phát biểu với tờ China Daily: “Thành phố Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc - btv) của chúng tôi vốn được coi là thủ phủ của bánh trung thu, nơi có hơn 200 công ty sản xuất bánh, tạo ra công ăn việc làm cho hơn 20.000 người. Năm ngoái, toàn thành phố đã bán được hơn 1,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 244 triệu USD - btv) giá trị bánh Trung thu. Thế nhưng năm nay chẳng còn nhiều công ty sản xuất bánh trung thu nữa, thời hoàng kim đã qua rồi.”.

Đức Nguyễn

ducnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên