TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED khẳng định lạm phát tại Mỹ sẽ không tăng cao trong thời gian dài

05-04-2011 - 16:19 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED khẳng định lạm phát tại Mỹ sẽ không tăng cao trong thời gian dài

Tuyên bố của ông tương phản hoàn toàn với quan điểm của nhiều quan chức khác thuộc Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai, chủ tịch FED cho rằng lạm phát tại Mỹ thời gian qua tăng cao chủ yếu bởi giá hàng hóa trên khắp thế giới tăng.

Ông khẳng định lạm phát tại Mỹ sẽ không tăng cao trong thời gian dài.

Tuyên bố của ông tương phản hoàn toàn với quan điểm của nhiều quan chức khác thuộc Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Đầu ngày thứ Hai, chủ tịch FED tại Atlanta cũng đưa ra quan điểm tương tự, ông cho rằng lạm phát sẽ ở mức vừa phải.

Chủ tịch FED phân tích rằng yếu tố nguồn cung và nhu cầu đang đẩy giá hàng hóa và năng lượng tăng, thế nhưng cuối cùng các yếu tố cũng sẽ bình ổn, nước Mỹ sẽ tránh được các yếu tố lạm phát.

Ông Bernanke nói: “Chúng tôi nghĩ rằng việc lạm phát tăng chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Chúng tôi kỳ vọng trong trung hạn lạm phát sẽ ở mức thấp. Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ lạm phát và kỳ vọng lạm phát.”

Tuyên bố trên từ chủ tịch FED cho thấy chủ tịch FED nhiều khả năng sẽ vẫn hoàn thành chương trình 600 tỷ USD kích cầu vào tháng 6/2011 bất chấp lời kêu gọi từ phía một số quan chức thuộc FED về việc giảm bớt chương trình kích thích khi kinh tế cải thiện.

Ông Christopher Low, chuyên gia kinh tế trưởng tại FTN Financial tại New York, nhận xét: “Chủ tịch FED đang thể hiện rõ sự khác biệt về quan điểm giữa ông và một số nhà hoạch định chính sách khác.”

Quý 4/2011, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,1%, mức tăng trưởng tốt nhưng không đủ để bù lại cho những gì mà kinh tế Mỹ đã mất trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008 và năm 2009.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ, dù đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, hiện ở mức 8,8%. Tỷ lệ lạm phát, trong khi đó đã tăng cao hơn. Tuy nhiên trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc vào tháng 2/2011, tỷ lệ lạm phát tăng 2,1%, tuy nhiên còn lâu mới đến mức khiến quan chức thuộc FED cảm thấy bất an.

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên