TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nghỉ hưu, hưởng lộc lớn

08-12-2014 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nghỉ hưu, hưởng lộc lớn
Ông Herman Van Rompuy Ảnh: REX

Mới hết nhiệm kỳ hồi đầu tháng này, ông Herman Van Rompuy lập tức trở thành tâm điểm bàn tán khi người ta phát hiện ông sẽ nhận được hơn 780.000 USD trong 3 năm tới mà không cần phải làm gì.

Theo báo Telegraph (Anh), chính khách 67 tuổi người Bỉ này sẽ nhận được hơn 200.000 USD/năm, tương đương 55% tiền lương khi còn tại nhiệm, từ nay đến hết năm 2017 để “giúp ông dễ dàng hòa nhập trở lại cuộc sống” sau khi rời chính trường. 

Ngoài ra, ông còn được nhận ngay 33.000 USD và khoản lương hưu trọn đời 81.000 USD/năm. Điều đáng nói là ông Van Rompuy, cựu thủ tướng Bỉ, không phải làm gì để nhận được khoản tiền khủng này. Ông giờ đây có thể dành nhiều thời gian hơn cho sở thích làm thơ bên cạnh công việc giảng dạy tại Trường ĐH châu Âu - nơi đào tạo các quan chức EU.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Van Rompuy bị “soi” vì những đặc quyền, bổng lộc mà mình nhận được kể từ khi làm chủ tịch Hội đồng châu Âu năm 2009. Cách đây 4 năm, ông Van Rompuy bị chỉ trích dữ dội khi sử dụng đoàn xe công gồm 5 chiếc limousine để đưa đón cả gia đình đến sân bay ở thủ đô Paris - Pháp trong chuyến đi dài hơn 523 km. 

Thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage khi đó không ngần ngại gọi ông Van Rompuy là người “trúng số độc đắc” trong nhiệm kỳ mà hàng triệu người lâm vào cảnh đói nghèo, thất nghiệp do cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro.

Lên thay ông Van Rompuy là Donald Tusk sau khi ông được thuyết phục rằng lương và bổng lộc của công việc mới này cao gấp 5 lần so với những gì ông nhận được khi còn làm thủ tướng Ba Lan. Chính khách này ban đầu không muốn rời xa chính trường trong nước nhưng rốt cuộc đã đổi ý khi vợ ông nói rằng vị trí mới giúp ông có được “nhiều uy tín và tiền bạc hơn” nhưng lại “ít gặp rắc rối hơn”.

Theo Xuân Mai

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên