TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chu Vĩnh Khang bị tố “thò tay vấy bẩn” vào hoạt động kinh tế

19-11-2014 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Chu Vĩnh Khang bị tố “thò tay vấy bẩn” vào hoạt động kinh tế
Chu Vĩnh Khang tham dự phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc vào tháng 3/2012 - Ảnh: Reuters.

Trong một động thái hiếm gặp, một quan chức Tứ Xuyên đề cập đến một số tội danh mà Chu Vĩnh Khang bị tình nghi phạm phải...

Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người đang bị điều tra tham nhũng, đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do có hành vi can thiệp vào tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông này có ảnh hưởng lớn - một quan chức tuyên bố ngày 18/11 trong một bình luận hiếm hoi có nhắc tới cái tên Chu Vĩnh Khang.

Hồi tháng 7 năm nay, đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố, Chu Vĩnh Khang, một trong những nhân vật chính trị quyền lực nhất ở nước này trong thập kỷ qua, bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”. Đây là cụm từ thường được sử dụng ở Trung Quốc để nói về tham nhũng, nhưng có thể bao hàm những hành vi phạm pháp khác.

Kể từ đó, truyền thông nhà nước và đảng Cộng sản Trung Quốc hầu như không đề cập gì đến vụ điều tra Chu Vĩnh Khang hay cung cấp bất kỳ thông tin nào về vụ việc này. Vào đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc chỉ nói chung chung rằng, cuộc điều tra có thể sẽ mất một thời gian dài.

Tuy vậy, trong một bản tin ngắn do Tân hoa xã đăng tải ngày 18/11, người đứng đầu ủy ban các vấn đề pháp luật tỉnh Tứ Xuyên, địa phương nơi Chu Vĩnh Khang từng giữ chức Giám đốc công an tỉnh và duy trì ảnh hưởng ngay cả sau khi đã thăng tiến lên các vị trí ở trung ương, đã đề cập đến một số tội danh mà ông này bị tình nghi phạm phải.

Trong một cuộc gặp với cơ quan công an, ông Liu Yushun, người đứng đầu ủy ban các vấn đề pháp luật tỉnh Tứ Xuyên, nói rằng, Chu Vĩnh Khang đã dùng “đôi tay vấy bẩn” để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của tỉnh.

“Công nhận hoàn toàn thiệt hại nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực của việc Chu Vĩnh Khang can thiệp vào công việc của tỉnh Tứ Xuyên đối với trật tự chính trị và kinh tế của tỉnh này”, Tân hoa xã dẫn lời ông Liu.

Tuy không nêu chi tiết cụ thể, ông Liu đề nghị cơ quan công an “quyết tâm thực thi quyết định của đảng” đối với Chu Vĩnh Khang.

Chu Vĩnh Khang xuất hiện lần cuối cùng trước công chúng cách đây hơn 1 năm. Kể từ đó, báo chí không thể liên lạc được với Chu Vĩnh Khang và cũng không rõ liệu ông này có luật sư bảo vệ hay không.

Kể từ khi cuộc điều tra nhằm vào Chu Vĩnh Khang bắt đầu, một loạt quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị “sờ gáy”, trong đó có những người từng làm việc cùng Chu Vĩnh Khang ở Tứ Xuyên.

Tháng 9 vừa qua, đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ Li Chongxi, cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang, mở đường cho việc chính thức đưa ra ra truy tố trước pháp luật. Hồi tháng 5, một “đại gia” ngành khai mỏ ở Tứ Xuyên có quan hệ mật thiết với con trai cả của Chu Vĩnh Khang đã bị kết án tử hình vì tội điều hành một “băng đảng kiểu mafia”.

Chu Vĩnh Khang là Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên từ năm 1999-2002. Sau đó, ông này lên chức Bộ trưởng Bộ Công an và có chân trong Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan quyền lực cao nhất ở nước này, cho tới khi nghỉ hưu vào năm 2012.


Theo Diệp Vũ

huongnt

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên