TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á đồng loạt hồi phục

21-01-2016 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á đồng loạt hồi phục

Thị trường tài chính châu Á đã hồi phục trong phiên sáng nay (21/1) với sự tăng điểm của TTCK, tiền tệ và hàng hóa.

Nhà đầu tư dự đoán rằng cơn bán tháo đe dọa đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu vào “thị trường con gấu” đã đi quá xa.

Chứng khoán Nhật Bản hồi phục sau khi chạm đáy thấp nhất 1 năm. Nhờ động thái bơm tiền thông qua thị trường mở ở mức độ mạnh nhất kể từ năm 2013 của NHTW Trung Quốc, các cổ phiếu ở Thượng Hải cũng tăng điểm mạnh mẽ.

Phiên sáng nay, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,8%, sau khi chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 9/2012 trong phiên trước. Chỉ số Topix của TTCK Nhật Bản tăng 1,3%, trong khi Nikkei 225 cũng tăng 0,77%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng won của Hàn Quốc và đôla Australia tăng giá so với USD. Ngược lại, do nhu cầu tài sản an toàn giảm xuống, đồng yên Nhật giảm giá sau khi chạm mốc cao nhất trong 1 tháng.

Chỉ số theo dõi tiền tệ của các thị trường mới nổi của Bloomberg tăng điểm, dẫn đầu bởi đồng rupiah của Indonesia và ringgit của Malaysia. Đồng đôla Hồng Kông tăng 0,11%, mạnh nhất trong 4 năm sau khi rơi xuống mức yếu nhất kể từ 2007.

Theo Michael McCarthy, chiến lược gia tại CMC Markets, các nhà đầu tư đang cảm thấy khá dễ chịu sau khi các chỉ số chứng khoán chính trên toàn cầu chạm tới các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Câu hỏi quan trọng nhất đối với thị trường vẫn là liệu đà hồi phục có bền vững hay không.

Trong khi đó William Wong, chuyên gia đến từ Shenwan Hongyuan Group (Hồng Kông), nhận định PBOC đang cố gắng bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính trước sức ép dòng vốn tháo chạy và nhu cầu tiền mặt tăng cao vì tết nguyên đán cận kề. Tâm lý của nhà đầu tư đang dao động rất mạnh và sẽ cần thời gian để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

* Một thị trường chứng khoán được coi là rơi vào trạng thái thị trường con gấu (bear market) khi sụt giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh được lập cách đó không lâu. Lúc đó giá cổ phiếu sẽ liên tục sụt giảm, tâm lý bi quan lan rộng vì nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ tiếp tục xuống giá và áp lực bán ra càng tăng mạnh.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên