TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á giảm mạnh vì Fed và PMI Trung Quốc

21-11-2013 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á giảm mạnh vì Fed và PMI Trung Quốc

Cùng với TTCK thế giới, TTCK châu Á giảm điểm sau khi biên bản cuộc họp của Fed cho thấy động thái thu hẹp gói kích thích sẽ được triển khai trong một vài tháng tới.

TTCK châu Á đã có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp cho thấy chương trình nới lỏng định lượng có thể bị thu hẹp trong vài tháng tới và số liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc suy giảm mạnh hơn dự báo.

Đầu giờ giao dịch buổi chiều ngày hôm nay (21/11 – theo giờ Hồng Kông), chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,6%, xuống còn 141,38 điểm với 9 trong số 10 nhóm chính giảm điểm. Chỉ số không bao gồm TTCK Nhật Bản giảm 1,2%, chỉ số Topix tăng 1%. 

Chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Kông giảm 0,4% trong khi chỉ số Shanghai Composite Index của TTCK Trung Quốc mất 0,5%. Chỉ số Nikkei 225 của TTCK Nhật Bản tăng 1,9% sau khi NHTW nước này tuyên bố giữ nguyên chính sách mua lượng trái phiếu lớn chưa từng có nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2%.  Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc mất 1,2%. 

trích biên bản cuộc họp của Fed
Trích biên bản cuộc họp của Fed

Cùng với TTCK thế giới, TTCK châu Á giảm điểm sau khi biên bản cuộc họp của Fed cho thấy động thái thu hẹp gói kích thích sẽ được triển khai trong một vài tháng tới. Theo Shane Oliver – chuyên gia đến từ AMP Capital Investors Ltd., có vẻ như Fed đã bắt đầu cảm nhận được cái giá phải trả cho việc tiếp tục thực hiện nới lỏng định lượng đang tăng lên. Thị trường vẫn bị tác động rất mạnh trước các thông tin này. 


Báo cáo từ HSBC và Markit Economics về chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính của Trung Quốc cũng có tác động lớn đến thị trường. Chỉ số này giảm từ 50,9 điểm trong tháng 9 xuống còn 50,4 điểm trong tháng 10. Trước đó các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số 50,8 điểm. 

Đồng yên giảm giá so với tất cả 16 đồng tiền chủ chốt khác, giúp cổ phiếu của các công ty xuất khẩu (như Honda) tăng mạnh. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên