TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Thái Lan lao dốc sau vụ nổ Bangkok

18-08-2015 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Thái Lan lao dốc sau vụ nổ Bangkok
Ảnh minh họa

Chứng khoán Thái Lan đồng loạt giảm nhất là các công ty dịch vụ như hãng hàng không Thai Airways International và hãng hàng không quốc gia Thái Lan giảm hơn 6%. Tập đoàn khách sạn Erawan giảm 8,2%

Sau khi tin tức về vụ nổ gây chết ít nhất 19 người tại Thái Lan được tung ra, đồng bath Thái giảm chạm đáy thấp nhất trong 6 năm, trong khi cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thái Lan cắm đầu lao xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Vụ nổ ngay giữa trung tâm Bangkok đã làm khách du lịch hoang mang, đặt ngành du lịch Thái Lan bên bờ vực. Từ trước đến nay ngành du lịch vẫn là một trong những nguồn thu chính của nền kinh tế lớn thứ hai châu Á này.

Cổ phiếu tập đoàn Erawan Group PCL – công ty hoạt động trong ngành khách sạn và trung tâm thương mại ở Bangkok đã giảm 8,2%, đánh dấu lần giảm mạnh nhất từ tháng 6/2013. Cổ phiếu của Airports of Thailand Pcl, (công ty cung cấp dịch vụ sân bay lớn nhất Thái Lan) và cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Thai Airways giảm hơn 6%.

Vụ nổ xảy ra vào đúng giờ cao điểm hôm thứ hai. Theo nguồn tin từ Viện cấp cứu Thái Lan, nạn nhân trong số 19 người được xác định bao gồm cả người nước ngoài, 117 người bị thương còn lại hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Thảm họa trùng hợp với thời điểm thông tin về tốc độ tăng trưởng GDP 2,8% được công bố, giảm 0,2% so với năm ngoái.

Vụ nổ đã làm phức tạp nỗ lực của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Nguyên nhân kinh tế giảm tốc được xác định do ngành sản xuất suy giảm kéo theo kim ngạch xuất khẩu giảm theo. Cùng với đó là tin xấu từ ngành du lịch vốn chiếm 10% tổng GDP nền kinh tế Thái Lan. Sau hơn 1 năm sau cuộc đảo chính quân sự và giành lấy quyền Thủ tướng, ông Prayuth đã không thực hiện được cam kết tăng chi tiêu đầu tư cơ sở hạ tầng của mình. Hội đồng phát triển Kinh tế & Xã hội Quốc gia đã hạ mức dự báo tốc độ tăng trưởng cả năm xuống còn 2,8% - 3,2% thay vì 4% như trước đây.

Đồng bath giảm giá

Trong năm nay, đồng bath đã giảm giá 7,4% cùng với 1,8 tỷ USD nguồn vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán Thái Lan do người nước ngoài lo sợ về khả năng thực hiện lời hứa vực dậy nền kinh tế của Chính phủ. Thêm vào đó là triển vọng lãi suất tăng cao taị Mỹ và giá hàng hóa giảm thúc đẩy sự hỗn loạn trên thị trường tiền tệ các quốc gia mới nổi.

Chỉ số tham chiếu SET Index đã giảm 2,8%, trước đó vài giờ mới chỉ giảm 1,7%. Tỷ giá tham chiếu đồng bath Thái giảm 0,5% xuống còn 35,536 bath đổi USD, gần mức đáy 35,648 bath đổi 1 USD trước đó. Từ đầu năm đến nay, NHTW Thái Lan đã cho hạ lãi suất tham chiếu hai lần.

Sue Trinh – chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Hoàng gia Canada tại Hong Kong cho biết, “Tin tức bi thảm này đã vẽ thêm nét cho bức tranh khốn khổ ở Thái Lan. Đồng bath Thái dính dáng với quá nhiều vấn đề.”

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên