TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán thế giới tuần qua: Giảm điểm!

14-09-2014 - 17:43 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán thế giới tuần qua: Giảm điểm!

Các số liệu gần đây đều cho thấy nền kinh tế Mỹ diễn biến khá tốt. Nền kinh tế ở đúng trạng thái mà nhiều người lo ngại sẽ khiến Fed sớm nâng lãi suất. Điều này khiến thị trường giảm điểm.

Chỉ số S&P 500 đã có 1 tuần giảm điểm, chấm dứt chuỗi tăng điểm theo tuần dài nhất kể từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân là do dự đoán nền kinh tế đang hồi phục ở mức độ đủ để các nhà hoạch định chính sách nâng lãi suất sớm hơn so với dự báo.

Trong tuần từ 8 đến 14/9, chỉ số S&P 500 giảm tổng cộng 1,1%, xuống còn 1.985,54 điểm sau khi đã tăng liên tiếp và lập kỷ lục trong 5 tuần trước đó. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,9%, xuống còn 16.987,51 điểm.

Các rủi ro địa chính trị đã đè nặng các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 mất 1% trong khi các thị trường mới nổi cũng có tuần giảm điểm mạnh nhất trong hơn 1 năm. 

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm tổng cộng 1,8% trong tuần. Các số liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhất của khu vực này là Trung Quốc đang yếu đi. Ngược lại, chỉ số Topix của TTCK Nhật Bản tăng 1,6% trong tuần và chạm mốc cao nhất 6 năm. 

Theo Peter Jankovskis, chuyên gia đến từ công ty đầu tư OakBrook Investments LLC, các số liệu gần đây đều cho thấy nền kinh tế Mỹ diễn biến khá tốt. Nền kinh tế ở đúng trạng thái mà nhiều người lo ngại sẽ khiến Fed sớm nâng lãi suất. 

Ngày 16 – 17/9 tới sẽ diễn ra cuộc họp chính sách của Fed. Theo lộ trình hiện nay, chương trình mua trái phiếu của Fed sẽ sớm kết thúc. Về lãi suất, hồi tháng 3 Fed đã tuyên bố rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp trong một thời gian dài sau khi cắt hẳn chương trình mua trái phiếu. 

Tuần trước, nhà đầu tư có khá ít thông tin để theo dõi. Trong tuần tới, bức tranh về nền kinh tế Mỹ cũng như các rủi ro địa chính trị sẽ trở nên rõ ràng hơn. Ngoài cuộc họp của Fed, sẽ có các số liệu về sản lượng công nghiệp và số liệu về thị trường lao động cũng như nhà đất. Vụ IPO của Alibaba và cuộc bỏ phiếu ở Scotland cũng là những sự kiện thu hút nhiều sự chú ý.  

Chỉ số S&P 500 hiện đang có hệ số P/E ở mức 16,6 lần – gần bằng với mức cao kỷ lục 16,8 lần được lập hôm 5/9. 

Minh Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên