TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán toàn cầu giảm sâu

09-12-2014 - 22:44 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán toàn cầu giảm sâu

Chứng khoán Trung Quốc giảm tới 5,4% với khối lượng giao dịch cao gấp 5 lần mức trung bình năm, trong khi chứng khoán Hy Lạp "bốc hơi" 10%.

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu với thị trường Thượng Hải giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 sau khi chính phủ thắt chặt các quy định về tài sản đảm bảo đối với các khoản vay ngắn hạn. Đồng yên và vàng tăng giá, trong khi giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất 5 năm.

Tính đến lúc kết thúc phiên hôm nay (9/12), hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 mất 0,8%. Chỉ số Stoxx Europe 600 mất 1,4%. Chỉ số Shanghai Composite Index giảm tới 5,4%. Giá dầu WTI tăng 0,8%. Đồng yên tăng giá mạnh nhất 2 tháng trong khi giá vàng tăng 1,4%.  
 
Trung Quốc đã thực hiện một trong những bước đi lớn nhất ngăn chặn các chính quyền địa phương sử dụng các công cụ thuộc hệ thống ngân hàng trong bóng tối để huy động vốn. Các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách giảm tỷ lệ đòn bẩy cũng như phát triển thị trường trái phiếu địa phương minh bạch hơn. 

Theo chính sách mới, các trái phiếu được xếp hạng dưới mức AAA hoặc nhà phát hành bị xếp hạng dưới mức AA sẽ không được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngắn hạn thông qua hợp đồng mua lại. 

Chính sách mới của Trung Quốc khiến tổng giá trị các chứng khoán được giao dịch trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến tăng lên mức 1.240 tỷ nhân dân tệ (tương đương 200 tỷ USD), cao gấp gần 5 lần so với mức trung bình trong 1 năm. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index theo dõi các cổ phiếu đại lục niêm yết trên sàn Hồng Kông giảm 4,6% trong khi chỉ số Hang Seng mất 2,3%. 

Ở châu Âu, thị trường Hy Lạp lao dốc 10% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn tăng 48 điểm cơ bản, lên 7,73% sau khi diễn biến trên chính trường dẫn đến nguy cơ đất nước nặng nợ nhất eurozone sẽ phải bầu cử sớm vào tháng 1/2015. 

Đồng ruble của Nga giảm 0,7%, giao dịch ở gần mức thấp kỷ lục với đồn đoán NHTW sẽ nâng lãi suất trong tuần này để đối phó với giá dầu giảm.  

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên